Bạc Hy Lai ‘sẽ ra tòa vào tuần tới’

Cập nhật: 07:15 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013
Bạc Hy Lai trước di ảnh của cha là Bạc Nhất Ba

Bạc Hy Lai là con trai của một đại công thần của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai sẽ ra tòa vào đầu tuần tới, một tờ báo Hong Kong có quan hệ với chính quyền Bắc Kinh cho hay hôm thứ Sáu ngày 25/1.

Nếu đúng như thế thì đây sẽ là màn cuối trong vụ tai tiếng chính trị gây chấn động Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Bạc từng được xem là một trong những ứng viên triển vọng cho thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung Quốc trước Đại hội Đảng lần thứ 18. Tuy nhiên ông đã bị rớt đài trong vụ tai tiếng chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong vòng 20 năm sau khi vợ ông sát hại một doanh nhân người Anh có tên là Neil Heywood.

Tờ Đại Công Báo do chính quyền đại lục quản lý đưa tin trên mạng của họ rằng phiên tòa xét xử ông Bạc sẽ bắt đầu vào thứ Hai ngày 28/1 tại thành phố Quý Dương thuộc tỉnh miền Nam Quý Châu.

Phiên tòa này được dự kiến sẽ diễn ra ba ngày, tờ báo này dẫn lời các nguồn thạo tin ở Bắc Kinh cho biết nhưng không nêu cụ thể chi tiết về phiên tòa.

Ông Lý Quế Phương, một trong những luật sư bào chữa cho ông Bạc, đã từ chối trả lời khi hãng tin Anh Reuters liên lạc qua điện thoại.

Tuy nhiên, một vị chức sắc ở tòa án Quý Dương họ Lý nói với Reuters rằng ông ‘không nghe gì về phiên tòa’ cả.

“Vụ án còn chưa chuyển qua cho cơ quan công tố nữa mà,” ông này nói.

Sự nghiệp chính trị của ông Bạc Hy Lai, 63 tuổi, đã đổ vỡ sau khi cánh tay phải một thời của ông là Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào sứ quán Mỹ ở Thành Đô và cáo buộc vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã ám sát Heywood bằng thuốc độc.

Cả ông Vương và bà Cốc đều đã bị bỏ tù trong khi bản thân ông Bạc bị khai trừ Đảng với các cáo buộc tham nhũng và bẻ cong luật pháp để che dấu tội của bà Cốc.

Tuy nhiên cáo trạng chính thức đối với ông Bạc cho đến nay vẫn chưa được công bố.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.