Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Cập nhật: 23:41 GMT - chủ nhật, 27 tháng 1, 2013

Tình trạng bạo động vẫn tiếp diễn tại Port Said trong hôm Chủ Nhật

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các thành phố Port Said, Suez và Ismalia sau những ngày bạo loạn chết người.

Lệnh giới nghiêm hàng ngày từ 21:00 đến 6:00 sẽ được áp dụng trong vòng 30 ngày kể từ hôm thứ Hai, ông nói trong một bài phát biểu tới toàn quốc.

Ít nhất có 33 người đã thiệt mạng trong dịp cuối tuần tại Port Said, nơi một phán quyết của tòa án đã làm bùng lên tình trạng bạo loạn.

Sự bất mãn đối với cách cầm quyền của ông Morsi làm dấy lên tình trạng bạo loạn ở các nơi khác.

Tại thủ đô Cairo, những người biểu tình chống chính phủ đã đụng độ với các lực lượng an ninh ở gần quảng trường Tahrir trong ngày thứ tư liên tiếp.

Phe đối lập tự do cáo buộc ông Morsi là chuyên quyền và hướng tới việc tạo dựng bản tân hiến pháp không bảo vệ một cách đủ mức vấn đề tự do bày tỏ ý kiến và tự do tôn giáo.

Chính phủ cũng bị đổ lỗi cho tình trạng khủng hoảng kinh tế đang trầm trọng thêm.

Ông Morsi nói rằng ông có thể sẽ có những bước đi tiếp theo “vì lợi ích của Ai Cập” bởi đó là “nhiệm vụ” của ông trong vai trò tổng thống.

Ông cũng mời các lãnh tụ đối lập tới một “cuộc đối thoại quốc gia” vào hôm thứ Hai.

Thịnh nộ

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại ba thành phố nằm dọc kênh đào Suez cùng các vùng lân cận.

“Tôi đã nói rằng tôi phản đối bất kỳ biện pháp khẩn cấp nào, nhưng tôi cũng nói rằng nếu cần phải chặn tình trạng tắm máu và bảo vệ người dân thì tôi sẽ hành động,” ông tổng thống nói.

“Nếu như phải làm thì tôi sẽ làm hơn nữa, vì lợi ích của Ai Cập. Đây là nhiệm vụ của tôi và tôi sẽ không ngại gì.”

Các cuộc biểu tình nổ ra tại Port Said sau khi một tòa án ra bản án đối với 21 người dân địa phương quanh vụ bạo lực bóng đá chết người xảy ra hồi gần một năm trước.

Các phóng viên nói thành phố vẫn trong cơn giận dữ sau khi 21 bị cáo bị kết án về vụ bạo loạn khiến 74 người thiệt mạng sau một trận bóng đá hồi tháng Hai năm ngoái.

Vụ bạo lực hồi tháng Hai nổ ra khi các cổ động viên của đội al-Masry thuộc Port Said tấn công các cổ động viên đội khách, al-Ahly của Cairo.

Các cổ động viên đã tràn xuống sân bóng, tấn công các cầu thủ cùng các cổ động viên của Ahly sau khi trận đấu kết thúc.

Hầu hết các nạn nhân chết do chấn thương, bị các vết chém và bị ngạt.

Chừng 30 người đã bị giết chết trong cuộc bạo động tại thành phố hôm thứ Bảy, với thêm ba người nữa thiệt mạng trong một buổi tang lễ hôm Chủ Nhật.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.