Ông Obama thúc đẩy 'cải cách nhập cư'

Cập nhật: 22:16 GMT - thứ ba, 29 tháng 1, 2013
Tổng thống Hoa Kỳ Obama

Ông Obama muốn có một giải pháp mới về vấn đề nhập cư

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn thúc đẩy một “cải cách toàn diện” về nhập cư.

Ông trình bày kế hoạch của mình tại một trường trung học ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, một ngày sau khi một nhóm các thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng tuyên bố 'đây là thời điểm thích hợp' cho việc cải cách.

Động thái mới của ông Obama phần nào phản ánh sự gặp gỡ với kế hoạch của các thượng nghị sĩ, trong đó có dự kiến xem xét cho nhập quốc tịch với nhiều người được cho là nhập cư bất hợp pháp, nhưng có thời gian dài cư trú và làm việc trên thực tế tại Mỹ.

Theo một ước tính, các trường hợp liên quan tới nhập cư không có giấy tờ này có thể lên tới khoảng 11 triệu người.

Động thái cũng được cho là phản ánh “sự ảnh hưởng” ngày càng tăng của cộng đồng cử tri nói tiếng Tây Ban Nha.

Trong bài phát biểu, ông Obama nói đã đến lúc nước Mỹ phải “cải cách nhập cư toàn diện."

Ông lưu ý rằng nhiều người trong số những trường hợp được cho là làm công mà không có giấy tờ ở Mỹ đã "hòa quyện vào cuộc sống của chúng ta."

Ông cũng nói tới các nhu cầu để thúc đẩy kinh tế trong tình hình hiện nay.

‘Sẵn sàng cùng nhau’

"Tin tốt là lần đầu tiên trong nhiều năm, hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ dường như đã sẵn sàng để cùng nhau giải quyết vấn đề này"

Tổng thống Obama

Động thái của Tổng thống Mỹ được cho là dựa trên một kế hoạch chi tiết mà ông đã đưa ra trong năm 2011 nhưng bị nhiều cử tri gốc châu Mỹ Latinh tỏ ra ‘thất vọng’ do cảm thấy ‘kế hoạch chưa đi xa’.

Ông Obama không công bố luật mới, nhưng chia sẻ đề xuất mà một nhóm các thượng nghị sỹ, trong đó có bốn người của Đảng cộng hòa và bốn người khác thuộc đảng Dân chủ đã đưa ra hôm thứ Hai.

"Tin tốt là lần đầu tiên trong nhiều năm, hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ dường như đã sẵn sàng để cùng nhau giải quyết vấn đề này," ông nói và thúc giục Quốc hội hành động.

Giống như kế hoạch của cả hai đảng, ông Obama cũng ủng hộ cải tổ hệ thống pháp luật quy định hiện hành bên cạnh việc bảo đảm an ninh ở biên giới Hoa Kỳ.

Trong kế hoạch chi tiết năm 2011, ông Obama tập trung vào lộ trình giải quyết quyền được thường trú và đi tới xét nhập quốc tịch, cũng như tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các daonh nghiệp hợp thức hóa tình trạng pháp lý của người lao động.

Theo đề xuất trước đây của mình, ông Obama yêu cầu những người cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đăng ký với chính quyền, tham dự kiểm tra về nhân thân, cũng như trả một số loại tiền phạt và nộp các khoản thuế chưa trả, nếu cần thiết.

Theo kế hoạch này, sau tám năm, các cá nhân sẽ được phép trở thành thường trú nhân hợp pháp vĩnh viễn và cuối cùng có thể trở thành công dân Mỹ năm năm sau đó.

'Lộ trình tương tự'

Nhập cư ở Mỹ

Các nhóm vận động cải cách nói có khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ ở Mỹ

Lộ trình này cũng tương tự quy trình mà các thượng nghị sĩ nêu ra hôm thứ Hai là nộp thuế và đi qua kiểm tra nhân thân để cho phép người nhập cư không có giấy tờ được sống và làm việc tại Mỹ một cách hợp pháp, tuy điều này không cung cấp cho họ điều kiện để được hưởng các trợ cấp, phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ thuộc hai đảng đề nghị chỉ cho phép người nhập cư không có giấy tờ bắt đầu quá trình đăng kí nhập quốc tịch sau khi biên giới Mỹ được coi là an toàn, một điều kiện đã không được liên kết cụ thể trong kế hoạch của Tổng thống.

Được biết, tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, các thượng nghị sỹ thuộc hai Đảng, trong khi loan bố kế hoạch chi tiết của mình, đã bày tỏ họ hy vọng đề xuất của họ sẽ được thượng viện thông qua vào mùa hè.

Cùng lúc, giới quan sát cho hay, ông Obama và đảng Dân chủ có vẻ đã có ưu thế về vấn đề cải cách nhập cư, đặc biệt trong đáp ứng nguyện vọng của khối các cử tri nói tiếng Tây Ban Nha.

Đây là điều mà các thành viên và nghị sỹ đảng thuộc Cộng hòa nhận thấy là họ cũng cần thay đổi chính sách và quan điểm vốn được cho là khá "cứng nhắc," để tránh sự thua thiệt về phiếu bầu từ nhóm cử tri này, điều phần nào thể hiện qua cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua mà họ đã thất bại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.