Quốc hội TQ hứa hẹn không hoang phí

Cập nhật: 17:22 GMT - thứ tư, 30 tháng 1, 2013
TBT Tập Cận Bình của Trung Quốc

Ông Tập Cận Bình đặt việc cắt giảm chi tiêu hoang phí là chủ đề quan trọng sau khi nhậm chức

Không hoa, tiệc tùng, quà cáp, lễ đón tiếp và từ bỏ những bài phát biểu vô bổ dài dòng văn tự tại kỳ họp Quốc hội năm nay, theo tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Reuters nhận xét Quốc hội Trung Quốc thường là thành lũy của sự nịnh bợ, khi đại biểu này ra sức tìm cách vượt qua đại biểu kia trong việc tán dương Đảng Cộng sản.

Nhưng có thể thực tế đó sẽ phải thay đổi khi Quốc hội nhóm họp vào tháng Ba tới.

Chủ tịch nước sắp nhậm chức, ông Tập Cận Bình, đưa việc cắt bớt chi tiêu hoang phí thành một chủ đề quan trọng trong những tuần đầu tiên kể từ khi ông trở thành Tổng Bí thư Đảng hồi tháng Mười Một.

Không hoa, quà cáp

Đây được xem là cố gắng nhằm xoa dịu tức giận trước tình trạng tham nhũng và phục hồi lòng tin của dân chúng vào Đảng.

"Các đại biểu Quốc hội sẽ được khuyến khích tập trung vào các vấn đề chủ chốt và tránh những phát biểu trống rỗng," Tân Hoa Xã trích dẫn một thông báo của chính phủ.

"Sẽ không có hoa tại phòng khách sạn của đại biểu và không có lễ chào đón tại sân bay hay ga xe lửa," Tân Hoa Xã viết thêm.

"Các đại biểu sẽ ăn tại căng tin mà không có những đồ ăn đắt tiền hay bia rượu trong khi những buổi hội họp, biểu diễn và quà cáp tốn kém sẽ không được tổ chức."

Biện pháp kiểm soát giao thông không được ưa chuộng, gồm cả việc chặn một đường phố chính đông người qua lại tại Bắc Kinh và làm giao thông càng tồi tệ hơn, sẽ được giảm thiểu, Tân Hoa Xã nói.

Theo Reuters, đằng nào thì Quốc Hội cũng ít có khả năng sẽ diễn ra đơn điệu năm nay vì nó đánh dấu việc ông Tập Cận Bình chính thức nhận chức Chủ tịch và bắt đầu một thế hệ lãnh đạo mới, nhận trách nhiệm cầm cương quyền lực nhà nước.

Ông Tập đã nói với các viên chức hãy chấm dứt những thói quen thường có như những bài phát biểu mâu thuẫn, mất tác dụng và những buổi chào đón nịnh bợ được dàn xếp trước từ địa phương và cấm rượu trong các buổi họp hành của quân đội.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế bất mãn trong công chúng trước một loạt những vụ bê bối tham nhũng dường như bất tận.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.