Nam Hàn phóng vệ tinh thành công

Cập nhật: 14:41 GMT - thứ tư, 30 tháng 1, 2013
Rốcket Naro của Nam Hàn

Đây là lần đầu tiên Nam Hàn thực hiện phóng vệ tinh từ chính đất nước mình

Nam Hàn nói nỗ lực lần thứ ba của họ phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào vũ trụ đã thành công.

Chiếc Korea Space Launch Vehicle-1 (KSLV-1) được phóng vào không gian từ Trung Tâm Không gian Naro lúc 16:00 giờ địa phương (tức 07:00 GMT).

Bộ trưởng Bộ Khoa Học Lee Ju-ho cho biết vệ tinh, được dùng để thu thập dữ liệu về khí hậu, đã bay vào quỹ đạo.

Việc phóng hỏa tiễn diễn ra vài tuần sau khi Bắc Hàn dùng bệ phóng tên lửa ba giai đoạn của chính Bắc Hàn chế tạo để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo và việc này đã khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích.

Tên lửa nặng 140 tấn của Nam Hàn, có tên là Naro, được phối hợp thiết kế với Nga, nước đồng ý cùng làm việc với chính phủ Nam Hàn trong ba lần phóng.

Những lần phóng trước vào năm 2009 và 2010 đã thất bại, và lần này phải đình hoãn hai lần vì lý do kỹ thuật.

Nhưng các viên chức nói vụ phóng tên lửa hôm thứ Tư từ một địa điểm cách thủ đô Seoul 480km về phía nam đã diễn ra như dự kiến, tên lửa đã đạt độ cao cần thiết và vệ tinh đã được triển khai.

"Sau khi phân tích các dữ liệu khá nhau, tên lửa Naro đã thành công trong việc đưa vệ tinh khoa học vào quỹ đạo như được dự định," ông Lee nói với các phóng viên. Ông cho biết vệ tinh đã tách rời khỏi tên lửa 540 giây sau khi được phóng lên.

"Nay chúng tôi đã nhảy vọt thêm một bước để trở thành một quốc gia có sức mạnh không gian," ông cho biết và nói thêm rằng Nam Hàn sẽ dùng "giây phút đầy xúc động này như một lực đẩy mạnh mẽ và năng động" để giúp xây dựng một chương trình không gian độc lập.

Lo ngại

Vệ tinh, mang tên Science and Technology Satellite-2C (Vệ tinh Khoa học kỹ thuật 2C),được thiết kế để thu thập dữ liệu về khí hậu.

Hãng thông tấn Yonhap nói nó được chờ đợi sẽ tiếp cận với trạm mặt đất lúc 05:00 sáng thứ Năm và vào thời điểm đó thì những người vận hành vụ phóng này sẽ có thể đưa ra đánh giá cuối cùng liệu vụ phóng có đạt được các mục đích của nó hay không.

Nam Hàn đã có vệ tinh trên không gian, nhưng những vệ tinh này được phóng đi từ các nước khác.

Khi Nam Hàn thực hiện vụ phóng đầu tiên từ chính đất nước này vào năm 2009, vệ tinh đã không tách rời khỏi tên lửa khi vào quỹ đạo. Năm 2010, tên lửa phát nổ chỉ vài giây sau khi được phóng đi.

Áp lực phải thành công ngày càng gia tăng kể từ khi Bắc Hàn phóng tên lửa đưa một vệ tinh lên quỹ đạo hôm 12 tháng 12 năm 2012.

Sau vụ phóng này Bắc Hàn tuyên bố các kế hoạch cho một "thử nghiệm hạt nhân cấp cao" và thêm các vụ phóng tên lửa tầm xa khác nữa.

Liên Hiệp Quốc cho biết vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn tạo thành một cuộc thử nghiệm kỹ thuật vốn bị cấm và đã bỏ phiếu kéo dài cấm vận với chính phủ Bắc Hàn.

Đã có những kêu gọi của quốc tế với chính phủ Bắc Hàn ngưng thực hiện vụ thử hạt nhân.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.