Công bố ảnh Obama bắn súng thể thao

Cập nhật: 01:06 GMT - chủ nhật, 3 tháng 2, 2013

Tấm hình cho thấy cảnh ông Obama đang bắn súng ở Trại David

Tòa Bạch Ốc đã công bố một tấm hình chụp ông Barack Obama đang bắn súng thể thao, với mục tiêu là những chiếc đĩa đất được máy tự động ném ra – dường như để dẹp đi cuộc tranh cãi về chuyện liệu tổng thống đã từng bắn súng trước đây hay chưa.

Gần đây, ông Obama nói với tạp chí The New Republic: “Tại Trại David, chúng tôi bắn đĩa thường xuyên.”

Tấm hình, được chụp hôm 4/8/2012, cho thấy ông Obama mặc quần bò, áo thun, đeo kính mát và bảo hộ tai, đang đứng ngắm bắn với đầu súng còn bốc khói.

Ông sẽ có mặt tại Minneapolis vào hôm thứ Hai để thảo luận về đề xuất kiểm soát súng của mình.

Trong tuần rồi, khi được hỏi tại sao thói quen bắn súng của ông Obama trước đây không được nhắc tới nhiều hơn, Thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói: "Bởi vì khi tới Trại David, ông ấy dành thời gian cho gia đình và bạn bè, và để thư giãn chứ không phải để chụp hình."

Nối liền khoảng cách

Bức ảnh rõ ràng cho thấy ông Obama đang bắn các đĩa đất được tung lên trong khu nghỉ Maryland.

Cuộc phỏng vấn của The New Republic, được đăng trong số tạp chí phát hành hôm 11/2, trích lời ông Obama nói ông rất tôn trọng truyền thống săn bắn của Hoa Kỳ, đồng thời nói những người ủng hộ việc kiểm soát súng hãy lắng nghe nhiều hơn trong cuộc tranh luận về súng.

"Tôi rất tôn trọng truyền thống săn bắn, vốn đã tồn tại ở quốc gia này từ nhiều thế hệ."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

"Tôi rất tôn trọng truyền thống săn bắn, vốn đã tồn tại ở quốc gia này từ nhiều thế hệ,” ông được trích lời. "Và tôi nghĩ những người bác bỏ thẳng thừng chuyện này đang phạm phải một sai lầm to lớn. Để có thể xử lý được vấn đề này thì ta cần hiểu rằng tình hình thực tế súng ở các khu vực đô thị là rất khác với ở các vùng nông thôn.”

"Và nếu bạn lớn lên trong môi trường mà cha bạn trao cho bạn một khẩu súng săn khi bạn mới lên mười, bạn có thể đi ra ngoài cả ngày với cha, với chú bác mình, và chuyện đó trở thành một phần trong thói quen sinh hoạt của gia đình bàn, thì bạn sẽ thấy muốn bảo vệ thói quen đó."

"Vì vậy, việc nối liền khoảng cách, theo tôi, sẽ là một phần trong nhiệm vụ lớn nhất cần làm trong mấy tháng tới. Và điều đó có nghĩa rằng những người ủng hộ việc kiểm soát súng cần lắng nghe nhiều hơn chút nữa so với những gì họ đã nghe,” ông Obama nói.

Hồi tháng trước, Tổng thống Barack Obama đã đề xuất các biện pháp sâu rộng nhằm kiểm soát súng, bao gồm việc gia hạn lệnh cấm đối với súng trường tấn công, và áp dụng việc kiểm tra toàn diện hơn đối với các đối tượng mua súng.

Tuyên bố trên được đưa ra một tháng sau vụ giết người hôm 14/12, khiến 20 em nhỏ và sáu người lớn thiệt mạng tại một trường tiểu học tại Connecticut.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.