LHQ lên án Bắc Triều Tiên thử hạt nhân

Cập nhật: 01:59 GMT - thứ tư, 13 tháng 2, 2013
Cờ Bắc Triều Tiên

Bắc Hàn đe dọa tiếp tục có hành động cứng rắn

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hứa có biện pháp trừng phạt sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Bắc Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng dọa sẽ còn mạnh tay hơn trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Leon Panetta trong khi đó nói tham vọng quân sự của Bắc Triều Tiên là đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba, ông Panetta so sánh Bắc Hàn với Iran và nói cả hai đều là các quốc gia "ngạo ngược".

Tại New York, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân.

HĐBA cho hay sẽ bắt đầu thảo luận biện pháp trừng phạt Bắc Hàn, sau khi Tổng thư ký Ban Ki-moon nói đây là vi phạm "rõ ràng và nghiêm trọng".

Trước đó, Bình Nhưỡng dọa sẽ có hành động còn "mạnh mẽ hơn" trong tương lai, và vụ thử hạt nhân là câu trả lời cho thái độ "thù địch" của Mỹ.

Bắc Hàn đã cảnh báo trước với Mỹ về dự định thử hạt nhân, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng không nói khi nào.

Tổng thống Barack Obama đã điện đàm với người đồng nhiệm Nam Hàn Lee Myung-bak để cùng phản ứng.

Ông Obama tái khẳng định cam kết bảo hộ của Mỹ đối với Hàn Quốc, kể cả việc mở rộng tầm che phủ của lá chắn hạt nhân của Mỹ.

Vụ nổ dưới đất của Bắc Hàn hôm thứ Ba mạnh gấp đôi hồi năm 2009, tuy Bắc Hàn nói thiết bị nổ đã thu nhỏ.

Nếu quả thực như vậy, thì theo các chuyên gia, Bắc Hàn đã khá gần mục tiêu chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vào hỏa tiễn.

Tăng chế tài

LHQ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt sau khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn hồi tháng 12 năm ngoái, coi đây là vi phạm lệnh cấm thử nghiệm công nghệ tên lửa.

Hiện các thượng nghị sỹ ở Washington đang chuẩn bị bỏ phiếu để thông qua việc bổ nhiệm ông Chuck Hagel vào vị trí bộ trưởng quốc phòng thay ông Leon Panetta.

Trong bài diễn văn chia tay ở Lầu Năm Góc, ông Panetta nói Mỹ sẽ tiếp tục đối diện thách thức từ các quốc gia khó dò đoán như Bắc Hàn trong những năm sắp tới.

"Chúng ta sẽ phải giải quyết các vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt và tăng quân bị. Chúng ta sẽ tiếp tục phải đương đầu với những quốc gia ngạo ngược như Iran và Bắc Triều Tiên."

Bộ trưởng Leon Panetta

"Chúng ta sẽ phải giải quyết các vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt và tăng quân bị. Chúng ta sẽ tiếp tục phải đương đầu với những quốc gia ngạo ngược như Iran và Bắc Triều Tiên."

"Chúng ta vừa chứng kiến những gì Bắc Hàn đã làm trong những tuần qua - phóng hỏa tiễn và nay là thử hạt nhân. Các hành động này là đe dọa nghiêm trọng cho Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Chúng ta cần chuẩn bị để đối phó."

Tổng thống Obama, người chuẩn bị có bài diễn văn State of the Union tới toàn dân, gọi vụ thử này là "hành động khiêu khích cấp độ cao" và kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng "nhanh chóng" và "xác tín".

Trung Quốc, nước đồng minh chủ chốt của Bắc Hàn và thành viên thường trực HĐBA, đã triệu tập đại sứ Bắc Hàn tại Bắc Kinh để bày tỏ quan ngại.

Bộ trưởng Dương Khiết Trì đã bày tỏ sự "bất bình to lớn và phản đối kịch liệt" thông qua lời lẽ cứng rắn tới Đại sứ Ji Jae Ryong.

Trước đó, Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn thực thi cam kết giải trừ hạt nhân và không có hành động "làm phức tạp thêm tình hình".

Việt Nam, quốc gia thân thiện với chính thể Bình Nhưỡng, hôm thứ Ba ra phản hồi về vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Việt Nam hết sức lo ngại trước việc Triều Tiên thử hạt nhân ngày 12/2/2013. Việc làm này đã vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực".

"Chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn loại vũ khí này. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, giải quyết hòa bình các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.