Hẹn hò qua các thời kỳ

Cập nhật: 15:27 GMT - thứ năm, 14 tháng 2, 2013

Một số người trong chúng ta gặp may khi gặp ngay người sẽ trở thành bạn đời. Nhưng với những người khác thì chặng đường có phần khó khăn hơn. Vậy qua ba thế kỷ chúng ta đã dùng công nghệ để tìm người mình yêu thế nào?

 • Báo in
 • Mạng internet
 • Truyền hình
 • Điện thoại di động

Hẹn hò qua các thời kỳ

 • 1695

  Quảng cáo tìm bạn tình đầu tiên

  Mục quảng cáo dành cho các trái tim cô đơn đầu tiên được in trên Tạp chí chuyên nghề Chăn nuôi và Kinh doanh ngày 19/07/1695; do một "quý ông" đăng tìm một "quý bà trẻ trung tốt bụng" phù hợp.

 • 1870-75

  Chuyên trang tìm bạn đời

  Tờ Thông tin Hôn nhân là báo đầu tiên nhắm tới đối tượng độc thân. Sau đó có nhiều tạp chí tương tự được ẩn bản. Đến năm 1900, đã có khoảng 20 báo và tạp chí chuyên giúp người độc thân tìm bạn.

 • 1915

  Người lính cô đơn

  Chinh chiến trong thế kỷ 20 đã tạo ra một thị trường ngách cho mục quảng cáo tìm bạn. Tờ Daily Express chạy bài báo dài về "người đàn ông cô đơn nhất nơi tiền tuyến", kể chuyện một người lính trong Thế Chiến I đi tìm một phụ nữ để làm bạn tâm thư và nhận được 470 lá thư chỉ trong hai ngày.

 • 1944

  Văn phòng mai mối thập kỷ 40

  Trong thập kỷ 40, các văn phòng mai mối mở dịch vụ làm mai. Ai muốn tham gia phải điền thông tin cá nhân của mình và của người bạn tình lý tưởng vào tờ đơn được bảo mật. Dịch vụ mai mối này sẽ ghép đôi và tổ chức buổi hẹn hò đầu tiên.

 • 1951

  Sát thủ giết người cô đơn

  Martha Beck và Raymond Fernadez nhắm tới đối tượng phụ nữ góa chồng đăng quảng cáo trên các tờ báo; Fernadez mồi chài họ, chiếm tài sản, còn Beck thì giả vờ là em gái. Đôi này bị buộc tội sát hại ba người và bị xử tử năm 1951. Bộ phim The Honeymoon Killers được sản xuất dựa trên câu chuyện có thật này.

 • 1959

  Một nhóm sinh viên khoa toán trường Stanford ở Mỹ đã làm luận văn tốt nghiệp của mình bằng cách lập trình cho máy tính IBM ghép đôi 49 người nam với 49 người nữ. Các đôi nam nữ này đã gặp nhau tại buổi hẹn hò do máy tính sắp xếp. Kết quả là có một đôi thành hôn.

 • 1965

  Dating Game (Chuyện hẹn hò)

  Trò chơi truyền hình mang tên The Dating Game (Chuyện hẹn hò) là show đầu tiên theo dạng này, và đã mở đường cho hàng loạt chương trình truyền hình trên toàn thế giới. Hiện có phiên bản ở 18 nước khác nhau. Bốn mươi lăm năm sau, Chuyện hẹn hò đã có phiên bản trên Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác vào tháng 3/2011.

 • 1965

  Công ty Mai mối Operation Match

  Vào năm 1965, hai sinh viên trường Harvard mở công ty mai mối mang tên Operation Match, sử dụng máy tính dùng thẻ dập lỗ để tìm các cặp đôi phù hợp. Muốn có được tên của năm người hợp với mình, mỗi sinh viên phải trả 3 đô la Mỹ.

 • Thập kỷ 1980

  Vào phòng chat

  Sự xuất hiện của hệ thống bảng tin (tiền bối của internet) cho phép người ta liên lạc với nhau trên mạng. Vài người trong số đó bắt đầu phải lòng với người mà mình chỉ biết qua các phòng chat ảo trên mạng.

 • 1985-2003

  Hẹn hò với người lạ ở Anh quốc

  Chương trình truyền hình 'giờ cao điểm' chiếu vào thứ 7 hàng tuần ở Anh quốc được rất nhiều người chờ xem, tổng cộng có tới 18 triệu người xem thời thập niên 80. Một phụ nữ hoặc đàn ông hỏi người khác giới ngồi sau bức rèm ba câu hỏi, sau đó chọn người mà họ thích câu trả lời nhất. Một đôi gặp nhau trong chương trình năm 1998 vẫn sống với nhau tới nay. Tên Cilla Black, người dẫn chương trình truyền hình này vẫn còn xuất hiện trong nhiều gia đình ở Anh.

 • 1995

  Siêu thị tình yêu trên mạng

  Match.com cho phép người sử dụng dịch vụ đăng thông tin quảng cáo sơ bộ về bản thân mình, sau đó 'rà tìm' vài người bạn tình khả dĩ trên mạng. Mô hình đăng quảng cáo tìm bạn trên mạng này được rất nhiều trang mạng khác bắt chước. Đến tháng 6/2001,Match.com đã có tới 2 triệu thành viên.

 • 1998

  TÌnh yêu qua thư điện tử

  Phim You've got mail (Bạn có thư) kể về hai nhân viên kinh doanh (diễn viên Tom Hanks và Meg Ryan) phải cạnh tranh gay gắt trong một thương vụ, nhưng lại quay ra yêu nhau nhờ những lá thư điện tử giấu tên. Bộ phim giúp xóa bỏ những nghi kị về chuyện hẹn hò trên mạng, theo một số chuyên gia tâm lý.

 • 2000

  "Khoa học" làm mai mối

  Sự xuất hiện của trang eHarmony vào năm 2000 đánh dấu bước chuyển biến thứ hai của dịch vụ hẹn hò trên mạng, theo đánh giá của giới nghiên cứu. eHarmony tuyên bố dịch vụ hẹn hò của họ có căn cứ "khoa học", theo đó eHarmony làm mai mối bằng cách áp dụng công thức toán phức tạp hoặc các mô hình mai mối dựa vào tính tương hợp của khách hàng.

 • Những năm 2000

  Mai mối chốn công viên

  Các phụ huynh Trung Quốc tự đi quảng cáo thay cho con mình ở công viên, phô diễn những điểm tốt đẹp của con để các phụ huynh khác quyết định xem có phù hợp với con mình không.

 • 2001

  Đảo Cám dỗ

  Đảo Cám dỗ (Temptation Island) là chương trình truyền hình thực tế của Mỹ, trong đó các đôi đồng ý sống trên hòn đảo thiên đường cùng với nhóm người độc thân, để thử xem quan hệ của họ có bền vững không. Chương trình được mua lại bởi 17 quốc gia khác nhau, trong đó có Philippines, Nga và Argentina.

 • 2003

  Tình ảo: mối làm ăn lớn

  Jiayuan.com, thành lặp năm 2003, nay là trang tìm bạn tình trên mạng lớn nhất Trung Quốc. Trang này có tới hơn 9 triệu người sử dụng mỗi tháng trong năm 2012, theo số liệu của hãng thông tin internet comScore.

 • 2006

  Mình gặp nhau nhé?

  Badoo, ứng dụng trên điện thoại di động định vị chính xác nơi chốn của người sử dụng và cho phép người dùng ứng dụng này kết nối nhanh theo ngẫu hứng với những người khác cùng sử dụng ứng dụng. Theo công ty cung cấp dịch vụ, hiện nay có hơn 170 triệu người đăng ký ở 180 quốc gia trên toàn cầu.

 • 2009

  Grindr - ứng dụng tìm bạn đồng tính

  Ứng dụng Grindr cho dân đồng tính nam được đưa ra năm 2009. Ứng dụng dựa trên địa điểm của người dùng này giúp cho những người đồng tính nam gặp gỡ trong phạm vi địa lý nhất định. Năm 2012, Grindr nói đã có 4 triệu người sử dụng trên 192 quốc gia khác nhau với 1.1 triệu người lên mạng mỗi ngày.

 • 2010

  Nếu em đúng là người của anh

  Trò chơi truyền hình hẹn hò lớn nhất Trung Quốc, Fei Cheng Wu Rao (Nếu bạn là người đó), bắt đầu từ tháng 01/2010. Một người đàn ông tự giới thiệu mình trước 24 phụ nữ đứng trên bục, mang đèn. Nếu họ thấy anh ta thú vị thì giữ nguyên đèn, khi đèn bị tắt hết thì người đàn ông đó thua. Dựa trên chương trình của Úc Taken Out, và phiên bản của Anh là Take Me Out.

 • 2012

  Bảng quảng cáo của triệu phú

  Điều ước Giáng sinh của triệu phú người California Marc Paskin rất đơn giản: một bạn gái người Latinh. Ông đưa quảng cáo tìm bạn lên tầm cao mới thay vì một góc nhỏ trên báo. Quảng cáo được trưng trên biển hiệu lớn ở đường cao tốc San Diego. Ngài triệu phú nhận được tới hơn 1.500 hồi đáp.

 • 2013

  Hẹn hò qua mạng ngày một phổ biến

  Ngày nay, có hơn 1.000 trang web chuyên phục vụ hẹn hò trên mạng trên khắp thế giới. Inshalla.com được xếp thứ hai ở Trung Đông và châu Phi; Shaadi.com thịnh hành nhất ở Ấn Độ; PlentyofFish.com là trang hàng đầu ở Anh Quốc; còn ở Châu Mỹ Latinh, trang Oasis được nhiều người truy cập nhất, theo số liệu của công ty theo dõi internet comScore. Khoảng 10% trong tổng số người dùng internet trên toàn cầu đang sử dùng các trang hẹn hò trên mạng.

Sau năm 2013

 • Eli Finkel

  Giáo sư tâm lý học trường Đại học Northwestern

  "Hiện các công ty cung cấp dịch vụ hẹn hò trên mạng đang chuyển sang hướng tổ chức sự kiện để người ta gặp mặt trực tiếp nhau. Suy cho cùng, chính cái công thức toán được cài trong đầu bạn vẫn tốt hơn bất kỳ công thức nào do máy tính lập ra."

 • Tiến sỹ Dawn Shepherd

  Trợ lý giảng dạy, Khoa tiếng Anh, Đại học Boise State

  "Miễn là người ta chịu gặp nhau, hẹn hò với nhau thì tất cả các trang hẹn hò trên mạng đều hiệu quả cả. Nói ví von, nó giống như là đi mua hàng trên mạng vậy. Có rất nhiều đối tượng độc thân trên đó. Chuyện hẹn hò đã hoàn toàn bị biến đổi.

 • Bác sỹ Anders Sandberg

  Khoa Tâm lý học, Đại học Oxford

  "Trong 50 năm tới, các mạng xã hội hiện đại hơn sẽ tăng tính tương tác và chúng ta sẽ dùng công nghệ để kết nối. Vì thế thay vì có chìa khóa mở cửa nhà, chúng ta cầm chìa khóa để vào mạng của họ."


Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.