Nga giải quyết hậu quả mưa thiên thạch

Cập nhật: 04:24 GMT - thứ bảy, 16 tháng 2, 2013
Hố sâu do thiên thạch tạo ra

Một đội chuyên gia 20.000 người đang tới vùng núi Ural để tìm kiếm cứu nạn sau trận mưa thiên thạch hôm thứ Sáu, vốn làm hơn 1.000 người bị thương.

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tổ chức chiến dịch để giúp các nạn nhân, trong có khoảng 200 trẻ em, đa số bị mảnh vụn gây thương tích.

Vụ sao băng làm vỡ tung nhiều cửa sổ và rung động các ngôi nhà ở xung quanh thành phố Chelyabinsk.

Một quả cầu lửa đã lao qua bầu trời quang đãng buổi sáng thứ Sáu, theo sau là một tiếng nổ lớn.

Thiên thạch rớt xuống một chiếc hồ gần Chebarkul, vùng Chelyabinsk, và người dân cách xa nơi đây hàng trăm cây số cũng chứng kiến cảnh này.

Ông Putin nói ông cảm ơn Thượng đế rằng không có mảnh lớn nào của thiên thạch nặng tới 10 tấn, được cho là quặng sắt và rơi với tốc độ 30 km/giây, rớt xuống khu đông dân cư.

Thiên thạch này rơi xuống quỹ đạo Trái đất và vỡ tung cách mặt đất chừng 30-50 km, toát ra nhiều kilotonne năng lượng, tương đương một quả bom hạt nhân cỡ nhỏ.

Bộ Các trường hợp khẩn cấp của Nga kêu gọi người dân bình tĩnh, nói rằng mức độ phóng xạ bình thường sau vụ mà nhiều người mô tả là mưa thiên thạch.

Một người dân Chelyabinsk, bà Polina Zolotarevskaya, nói với BBC News: "Vụ nổ lớn tới nỗi một số cửa sổ trong tòa nhà của chúng tôi và tòa nhà đối diện bị vỡ".

Vùng Chelyabinsk, cách Moscow 1.500km về phía đông, là nơi có nhiều nhà máy, một nhà máy điện hạt nhân và cơ sở xử lý chất thải hạt nhân Mayak.

Các vụ nổ nhỏ

Nhiều trẻ em đang học bài khi vụ mưa thiên thạch xảy ra lúc 09:20 phút sáng giờ địa phương (03:20 GMT).

Các đoạn video đăng tải trên internet cho thấy học sinh một trường ở Chelyabinsk kêu gào sợ hãi, hành lang trường này đầy mảnh kính vỡ.

Một người dân Chelyabinsk khác, Sergei Serskov, thì nói cả thành phố như bãi chiến trường suốt 20 tới 30 phút.

Cũng có cảnh chiếu một hồ nước gần Chebarkul, nơi cảnh sát nói thiên thạch đã tiếp đất.

Ông Serskov nói: "Tôi ngửi thấy mùi khói. Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ thì thấy đuôi khói như khói máy bay, nhưng to và dài hơn."

Các mảnh thiên thạch cũng rơi xuống vùng Tyumen ở phía tây Siberia.

Thị trưởng Yurevich nói thiên thạch đã rơi xuống hồ nước bên ngoài Chebarkul, nơi có dân số 46.000 người.

Một hố rộng 6m đã hình thành bên bờ hồ.

Các khoa học gia bác bỏ liên hệ giữa vụ này và vụ thiên thạch 2012 DA14 vừa sượt qua gần Trái đất.

Thiên thạch này chỉ cách Trái đất có 27.700km.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.