Giáo hoàng làm lễ ở Quảng trường St Peter

Cập nhật: 20:29 GMT - chủ nhật, 17 tháng 2, 2013

Đức Giáo hoàng Benedict XVI chính thức rút lui vào 19:00GMP 28/2

Hàng chục ngàn người hành hương đã có mặt tại Quảng trường St Peter tại Rome để dự một trong những buổi xuất hiện trước công chúng cuối cùng của Đức Giáo hoàng Benedict XVI.

Ngài sẽ từ chức vào ngày 28/2.

Đức Giáo hoàng đã đọc lời cầu nguyện kinh Angelus và cảm ơn những người đã cầu nguyện cho Ngài trong những ngày qua, kể từ khi Ngài tuyên bố từ chức.

Vatican nói Tòa thánh có thể sẽ tổ chức hồng y mật viện nhằm bầu chọn tân giáo hoàng sớm hơn, để có được giáo hoàng mới trước khi bước vào Tuần Thánh hôm 24/3.

Khu nhà của Vatican

Đức Giáo hoàng xuất hiện tại khung cửa sổ phòng làm việc, nơi trông xuống Quảng trường St Peter, vào lúc 11.00GMT. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của Ngài tại đây kể từ khi tuyên bố từ chức hôm thứ Hai tuần trước.

Đám đông vỗ tay vang dội và người ta hô vang "Đức Giáo hoàng vạn tuế".

Một tấm biểu ngữ ở quảng trường viết rằng: "Chúng con yêu kính Ngài".

Đức Giáo hoàng khi xuất hiện trong buổi đọc lời kinh cầu Angelus đã thúc giục con chiên hãy “làm mới” và “tái hướng tới” Thiên Chúa.

Ngài nói: "Giáo hội kêu gọi tất cả các con chiên hãy làm mới bản thân mình... hầu tạo nên cuộc chiến, một trận chiến tâm linh, bởi linh hồn quỷ dữ muốn chúng ta đi chệch khỏi con đường hướng về Thiên Chúa."

"Đức Giáo hoàng đang trải qua những ngày tĩnh lặng dẫu cho đó là những ngày tràn ngập cảm xúc và các sự kiện."

Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi

Đức Thánh Cha đã nói bằng một số ngôn ngữ. Bằng tiếng Tây Ban Nha, Ngài nói: "Ta cầu xin các con hãy tiếp tục cầu nguyện cho ta và cho vị tân giáo hoàng."

Phóng viên BBC David Willey tại Rome nói sau buổi cầu kinh hôm Chủ nhật, Đức Giáo hoàng dự định dành những ngày còn lại trong tuần để có đợt cầu nguyện Mùa Chay kín, bên trong Điện Tông Tòa cùng các hồng y và giám mục cao cấp.

Phóng viên chúng tôi nói đợt cầu nguyện này sẽ là quãng thời gian nhằm suy ngẫm về những gì Đức Giáo hoàng Benedict đã làm được trong thời gian trị vì tám năm qua, và về những điều Giáo hội hiện phải ưu tiên giải quyết sau khi danh tiếng Tòa Thánh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các bê bối giáo sỹ lạm dụng tình dục gây ra.

Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi trước đó nói: "Đức Giáo hoàng đang trải qua những ngày tĩnh lặng dẫu cho đó là những ngày tràn ngập cảm xúc và các sự kiện."

Hôm thứ Bảy, Vatican nói có thể sẽ triệu tập các hồng y sớm hơn nhằm tổ chức mật nghị bầu giáo hoàng sớm hơn dự kiến, nhằm có tân giáo hoàng trước khi bước vào Tuần Thánh, là dịp lễ quan trọng nhất trong lịch Kitô giáo.

Theo quy định hiện hành, việc bầu chọn không thể được tổ chức trước ngày 15/3, nhằm để các hồng y giáo chủ có đủ thời gian tề tựu về Rome. Vatican đang nghiên cứu khả năng thay đổi quy định này.

Sau thời gian tĩnh tâm, Đức Giáo hoàng sẽ có rất các hoạt động trước công chúng.

Ngài theo kế hoạch sẽ đón tiếp Tổng thống Ý Giorgio Napolitano vào ngày 23/2.

Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ cử hành lễ cầu nguyện Angelus một lần nữa vào ngày 24/2 và làm lễ lần cuối cùng tại Quảng trường St Peter vào ngày 27/2.

Đức Giáo hoàng Benedict sẽ được đưa bằng máy bay đến nơi ở mùa hè của Ngài, Castel Gandolfo, vào ngày 28/2 và sẽ sống tại nơi đó, theo sự lo liệu của Vatican.

Vào lúc 19:00 GMT ngày 28/2, Ngài sẽ không còn là Đức Giáo hoàng nữa.

Hôm thứ Hai trước, vị giáo hoàng 85 tuổi tuyên bố từ chức, gây sốc cho cả thế giới, với lý do tuổi cao sức yếu.

Giáo hoàng cuối cùng từ chức trước đây là Đức Giáo hoàng Gregory XII, hồi năm 1415 trong bối cảnh trong Giáo Hội xảy ra tình trạng ly giáo.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.