Báo TQ phê Mỹ về Bắc Triều Tiên

Cập nhật: 10:41 GMT - thứ hai, 18 tháng 2, 2013

Trung Quốc đã bỏ phiếu lên án hành động thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn

Báo Trung Quốc vừa có bài đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc khủng hoảng liên quan đến Bắc Triều Tiên sau khi có tin Bình Nhưỡng có thể còn tiếp tục thử tên lửa.

Tờ China Daily, bản tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo có bài hôm thứ Hai nói chính Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho tình hình ở Bắc Hàn.

Theo AFP từ Bắc Kinh hôm 18/2/2013, bài báo trên China Daily xuất hiện sau khi Trung Quốc nghiêm khắc phản đối vụ thử hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên, nhưng không nói đến bất cứ hành động trừng phạt nào.

Chính quyền Hoa Kỳ thì đã lên tiếng nói sẽ có biện pháp để ngăn Bình Nhưỡng tiếp tục con đường thử vũ khí trong vụ nổ ngầm xảy ra chưa đầy một tuần trước.

Kể từ sau vụ bắn hỏa tiễn tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân trong tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã có thái độ trước cộng đồng quốc tế khác trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại sứ Bắc Hàn đến để tỏ thái độ về vụ thử hạt nhân gây ra địa chấn mạnh.

Đại diện Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc cũng bỏ phiếu lên án hành động thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn.

Trách nhiệm của Mỹ

Nhưng nay, trích dẫn một nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội của nhà nước, tờ China Daily nói:

“Hoa Kỳ phải nhận phần lớn trách nhiệm để cho căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.”

“Hoa Kỳ đã không tôn trọng quan ngại an ninh của Bắc Triều Tiên và đó là lý do vì sao vấn đề nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên không giải quyết nổi.”

Báo Trung Quốc cũng trích dẫn giới chuyên gia của nước này cho rằng Hoa Kỳ “dùng vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên làm cớ để tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng”.

Đã có những bình luận rằng ông Kim Jong-un 'thách thức Trung Quốc' qua các vụ thử vũ khí liên tiếp

Tuy thế, một báo khác, tờ Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại có vẻ nêu ra quan điểm khác, đề nghị có biện pháp cứng rắn với Bắc Triều Tiên.

“Vì vụ thử hạn nhân làm hại đến quyền lợi của Trung Quốc, sẽ là cần thiết để Trung Quốc cho Bình Nhưỡng một biện pháp trừng phạt.”

Báo này cũng nói rõ Trung Quốc “không phải là đồng minh của Bình Nhưỡng”.

Sự có mặt của cùng một lúc hai luồng quan điểm tại Trung Quốc về Bắc Hàn có vẻ như là dấu hiệu Bắc Kinh cũng cảm thấy khó xử với nước đồng minh cộng sản Đông Bắc Á sau khi ông Kim Jong-un lên cầm quyền.

Gần đây, trong giới báo chí Phương Tây có ý kiến, như của ông Richard Bush, Giám đốc Trung tâm Đông Bắc Á của Viện Brookings ở Washington D.C. đăng trên tạp chí Time cho rằng “có thể Kim Jong-un muốn thử nắn gân Trung Quốc.”

Các báo Phương Tây như tờ The Guardian ở Anh hôm cuối tuần cho rằng chế độ của ông Kim Jong-un ở Bắc Hàn có thể còn tiếp tục thử nghiệm tên lửa hai lần nữa trong năm nay.

Trang Sunday Times cũng ra tại London hôm 17/2/2013 thì viết rằng có nghi vấn là một nhân vật cao cấp của Iran đã có mặt tại Bắc Hàn để giúp nước này nâng cấp bệ phóng hỏa tiễn.

Theo tờ báo, cho tới 2009, nhiều ngân hàng ở Phương Tây tại London đã bị một ngân hàng Trung Quốc lợi dụng để làm mặt tiền chuyển khoản cho Bắc Hàn.

Nhưng kể từ đó, chính quyền Anh cho chấn chỉnh hệ thống ngân hàng và hoạt động này đã bị chấm dứt.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.