Moscow mở vụ xử luật sư quá cố

Cập nhật: 10:48 GMT - thứ hai, 18 tháng 2, 2013

Các nhà hoạt động nhân quyền đã lớn tiếng chỉ trích vụ gây ra cái chết của Sergei Magnitsky

Luật sư Nga, ông Sergei Magnitsky dù đã qua đời mấy năm rồi vẫn sẽ ‘bị đưa ra tòa’ trong vụ xử gây ra nhiều điều tiếng liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này.

Ông Magnitsky, làm kiểm toán cho một công ty luật, đã bị bắt năm 2008 và chết trong khi bị công an giam giữ năm 2009 ở tuổi 37.

Cái chết của ông gây ra bất đồng ngoại giao giữa Nga và Hoa Kỳ về các vụ bạo hành trong nhà tù và cách thức nước Nga chống tham nhũng.

Bản thân ông Magnitsky là người truy tìm những vụ tham nhũng, trốn thuế trong các quan chức Nga nhưng lại sẽ bị buộc tội ‘tham nhũng, trốn thuế’.

Hồi năm ngoái, Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Magnitsky, theo đó đưa các quan chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền vào danh sách đen.

Để đáp trả, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cấm người Mỹ nhận con nuôi là trẻ mồ côi Nga.

Người ta tin rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Xô viết cũng như lịch sử nước Nga, một bị cáo bị đem ra xét xử sau khi chết.

Tham nhũng và chống tham nhũng

Ông Magnitsky đại diện cho Quỹ Quản lý Hermitage Capital Management (HCM) có trụ sở chính tại London. Ông đã phát hiện ra điều mà ông mô tả là một mạng lưới tham nhũng liên quan tới các quan chức thuế của Nga, trong đó có cả vụ được cho là đánh cắp hơn 200 triệu đô la.

Sau khi báo cáo cho giới chức, ông đã bị bắt giữ với lý do bị nghi hỗ trợ lách luật để trốn thuế.

Vụ án Magnitsky đã gây ra mâu thuẫn giữa Nga và Hoa Kỳ

Quan chức quản lý quỹ, Bill Browder, người sinh ra tại Mỹ và hiện đang điều hành Hermitage Capital, đã có các nỗ lực tại Hoa Kỳ nhằm gây áp lực lên Nga trong vụ Magnitsky.

Ông Browder là một nhà đầu tư lớn tại Nga, trước khi ông Magnitsky bị bắt.

Hồi tháng 12, tòa án Nga đã tha bổng một bác sỹ của nhà tù, người bị cáo buộc là đã phạm lỗi cẩu thả trong cái chết của ông Magnitsky.

Ông Magnitsky bị viêm tụy, nhưng cuộc điều tra do Hội đồng nhân quyền, vốn hoạt động dưới quyền của tổng thống trước, Dmitry Medvedev, đã kết luận rằng ông đã bị đánh đập nghiêm trọng và không được điều trị y tế.

Hiện đã có một số bình luận trên báo tiếng Anh và Nga cho rằng vụ 'xử người đã chết' là chuyện 'bi hài' của nền tư pháp Nga thời đại Putin.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.