Úc công bố tên "Tù nhân X" của Israel

Cập nhật: 16:21 GMT - thứ hai, 18 tháng 2, 2013

Các chi tiết về Tù nhân X được truyền thông Úc đồng loạt nhắc tới

Israel bí mật bỏ tù một người đàn ông Úc từng làm việc cho cơ quan tình báo Mossad của Israel, bởi họ tin rằng ông này để lộ thông tin về hoạt động của mình, theo truyền thông Úc.

Hãng tin ABC nói Ben Zygier bị Israel nghi là đã thông tin cho cơ quan an ninh của Úc về các hoạt động của Mossad.

Tuần trước, ABC nhận diện ông Zygier chính là người mà Israel gọi là Tù nhân X, người mà Isael chưa từng thừa nhận là có tồn tại.

Có tin nói ông đã treo cổ tự tử, nhiều tháng sau khi vụ việc bị lộ hồi 2010.

Tường thuật của chương trình có tên "Phóng viên Nước ngoài" của ABC xác định ông Zygier chính là chủ đề được truyền thông bàn luận liên tục tại Israel sau khi Israel ra lệnh cấm công bố các thông tin liên quan tới câu chuyện.

Lệnh cấm sau đó được nới lỏng và một số dân biểu trong quốc hội Israel đã kêu gọi chấm dứt kiểm duyệt truyền thông ở nước nà.

Nhiệm vụ tối mật

Theo tường thuật mới nhất của chương trình Foreign Correspondent, ông Zygier đã gặp gỡ một số điệp viên của Tổ chức An ninh Tình báo Úc (Asio) và nói với họ về các chiến dịch bí mật mà ông tham gia.

Tù nhân X được cho là đã treo cổ tự vẫn từ tháng 12/2010

Phóng sự nói một trong số đó là chiến dịch tối mật ở Italy, nơi ông Zygier nộp đơn xin thị thực lao động.

Chương trình cũng cho biết ông Zygier đã thay tên đổi họ tới vài lần và sở hữu nhiều hộ chiếu khác nhau, được dùng khi hoạt động cho Mossad ở châu Âu và Trung Đông.

Ông cũng thành lập công ty viễn thông ở châu Âu cho Mossad, chuyên xuất khẩu các linh kiện điện tử tới các nước Ả-rập và Iran.

Cùng với các nước phương Tây và một số thế lực khác, Israel cáo buộc Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, điều mà Iran bác bỏ.

Chương trình của ABC nói rằng Mossad phát hiện ra việc ông Zygier có liên lạc với các điệp viên của Asio trong một trong những lần ông về Úc.

Ông được cho là bị bắt hồi năm 2010 và bị giam giữ bí mật ở Ayalon, nhà tù được canh gác nghiêm ngặt nhất của Israel.

Vụ việc của ông được đem ra ánh sáng khi một báo mạng của Israel khui ra câu chuyện trong cùng năm đó, nhưng bài báo đã bị gỡ bỏ sau khi có lệnh cấm.

Tin tức nói ông Zygier, 34 tuổi, đã treo cổ tự tử trong tù hồi tháng 12/2010.

Hôm Chủ nhật 17/02/2013, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bảo vệ việc cần phải giữ kín một số thông tin bí mật.

“Chúng ta không như các quốc gia khác,” ông nói. “Chúng ta bị đe dọa nhiều hơn, có nhiều thách thức hơn, và vì thế chúng ta phải đảm bảo sao cho các lực lượng an ninh của chúng ta có thể hoạt động được một cách phù hợp.”

“Hãy để các lực lượng an ninh làm việc một cách lặng lẽ, để nhờ đó chúng ta có thể tiếp tục sống trong an ninh và an toàn," ông nói thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.