Nghị sỹ Nga từ chức vì có nhà ở Mỹ

Cập nhật: 04:09 GMT - thứ năm, 21 tháng 2, 2013
Nghị sỹ Pekhtin

Nghị sỹ Pekhtin nổi tiếng với lập trường chống phương Tây mạnh mẽ

Một nhân vật cao cấp trong đảng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chức sau khi xuất hiện cáo buộc ông có nhà ở Mỹ.

Vladimir Pekhtin đã từ bỏ ghế nghị sỹ Quốc hội với vị trí là chủ tịch Ủy ban Đạo đức.

Vụ việc này là một thắng lợi lớn cho nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, người đưa các tài liệu sở hữu nhà lên mạng.

Về phần mình, Pekhtin mô tả vụ việc là ‘sự hiểu lầm’ và nói: “Tôi sẽ chứng minh rằng tôi đúng.”

Ông đã từng bác bỏ rằng ông có hai căn hộ và một căn biệt thự ở tiểu bang Florida và nói rằng đó là tài sản của con trai ông.

‘Đạo đức giả’

Tuy nhiên Navalny đã đưa lên mạng các giấy tờ mua nhà với chữ ký của chính Pekhtin. Điều này chứng tỏ nghị sỹ này cũng là đồng sở hữu.

Pekhtin đã không đưa tài sản này vào bản kê khai bắt buộc hàng năm đối với các nghị sỹ.

Phe đối lập đã cáo buộc vị dân biểu thân Điện Kremlin này là đạo đức giả vì một mặt ông lên tiếng chống phương Tây nhưng mặt khác lại bí mật mua nhà ở Mỹ.

Navalny đã trở thành một trong những lãnh đạo đối lập nổi tiếng nhất ở Nga với những trang blog của ông cáo buộc tham nhũng trong giới tinh hoa chính trị và lên án Đảng nước Nga Thống nhất của ông Putin là ‘đảng của bọn lừa đảo và kẻ cắp’.

Ông đã từng bị bắt nhiều lần với cáo buộc gian dối trong kinh doanh.

Những tài liệu về nhà của nghị sỹ Pekhtin mà Navalny có được là do một blogger khác có bí danh là Bác sỹ Z cung cấp.

Bác sỹ Z này được tiết lộ chính là Andrey Zayakin, một nhà vật lý người Nga đang giảng dạy tại Đại học Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha.

Cả Navalny và Zayakin đều rất hăng hái khuyến khích những người khác làm theo họ để truy tìm những tài liệu vạch trần sự tham nhũng trong giới chính trị Nga, chuyên gia phân tích truyền thông Stephen Ennis của BBC nhận định.

Bác sỹ Z phát biểu hôm thứ Tư ngày 20/2 rằng ông và Navalny dự định sẽ đưa ra ánh sáng thêm nhiều quan chức nữa.

“Những thông tin này đến quá nhiều làm chúng tôi không kịp phân tích và đưa lên mạng,” ông nói với Đài phát thanh Kommersant FM.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.