Giáo Hoàng cử lễ Chủ nhật cuối cùng

Cập nhật: 13:53 GMT - chủ nhật, 24 tháng 2, 2013
Đức Giáo hoàng Benedict XVI

Đức Giáo hoàng Benedict XVI sẽ từ nhiệm chính thức vào giữa tuần tới

Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã ban phước lành trong buổi lễ Chủ Nhật cuối cùng của ngài trên cương vị này tại Vatican, trước khi từ chức vào thứ Năm.

Trong buổi lễ đặc biệt này Giáo hoàng nói với hàng ngàn người hành hương rằng quyết định của từ nhiệm không có nghĩa là ngài từ bỏ Giáo Hội.

Giáo Hoàng Benedict, 85 tuổi, tuyên bố từ chức hồi tuần trước, nói rằng sức khoẻ kém làm ngài không thể tiếp tục cương vị.

Các vị Hồng Y đang nhóm họp để lựa chọn tân Giáo hoàng vì lo ngại vụ bê bối về lạm dụng tình dục trong Giáo hội có thể làm lu mờ quá trình này.

Phát biểu từ ban công nhìn ra Quảng trường St Peter, Đức Giáo hoàng Benedict đã sử dụng một số ngôn ngữ khác nhau để chào mừng những người Công giáo đã đến chia tay ngài sau tám năm trị vì Tòa Thánh.

Giáo hoàng nói ngài đã làm theo ý Chúa trong quyết định thoái vị.

"Tôi không từ bỏ Giáo Hội và sẽ tiếp tục phụng sự một cách thích hợp hơn với tuổi tác và sức khỏe của tôi", ngài nói.

Giáo Hoàng Benedict sẽ có cuộc xuất hiện cuối cùng trước công chúng trên cương vị nhà lãnh đạo Tòa Thánh ở quảng trường hôm thứ Tư trước khi ngài hưu trí.

'Cáo buộc Tòa Thánh'

Tổng số 117 vị Hồng Y dưới 80 tuổi từ khắp nơi trên thế giới đã được triệu tập về Hội đồng cơ mật chuẩn bị bầu chọn kín người kế nhiệm của Giáo hoàng.

Trong khi đó, một vụ bê bối liên quan một Hồng y người Scotland và một Hồng y khác người Mỹ được cho là có nguy cơ làm lu mờ quá trình chuyển đổi quyền lực ở Vatican sang một triều đại giáo hoàng mới, theo phóng viên BBC David Willey ở Rome.

"Tôi không từ bỏ Giáo Hội và sẽ tiếp tục phụng sự một cách thích hợp hơn với tuổi tác và sức khỏe của tôi"

Đức Giáo hoàng Benedict XVI

Một số giáo dân Công giáo đang kêu gọi Hồng Y Keith O'Brien từ Scotland và Hồng y Mahony từ Los Angeles không bỏ phiếu trong cuộc bầu chọn tân Giáo hoàng vào tháng tới.

Hồng y Mahony đã bị tước bỏ chức nhiệm của ông với tư cách Tổng Giám mục Los Angeles vào tháng trước vì các cáo buộc rằng ông đã bảo vệ các linh mục bị cáo buộc đã lạm dụng tình dục.

Còn Hồng Y O'Brien đã phủ nhận những cáo buộc về các "hành vi không thích hợp" từ 30 năm trước.

Vatican đã lên án những nỗ lực được cho là tác động vào quyền tự do của tất cả các cử tri là Hồng y sắp tham gia cuộc lựa chọn những ứng viên mà họ muốn sẽ lãnh đạo Giáo Hội trong tương lai.

Hôm thứ Bảy, một tuyên bố của người phát ngôn Vatican chỉ trích truyền thông đưa "thông tin sai lệch" về các âm mưu và nạn tham nhũng được cho là những cáo buộc với nội bộ Giáo hội.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.