Mỹ tạm ngưng bay chiến đấu cơ F-35

Cập nhật: 03:10 GMT - chủ nhật, 24 tháng 2, 2013

F-35: 'chiến đấu cơ tốn kém nhất'

Một trong các thế hệ chiến đấu cơ tiên tiến nhất thế giới là JSF F-35, Lockheed Martin chế tạo theo đơn đặt hàng của quân đội Anh và Mỹ.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hoa Kỳ đã ra lệnh tạm ngưng bay toàn bộ 51 chiến đấu cơ F-35 sau khi phát hiện một lưỡi trong động cơ bị nứt.

Lỗi này đã được phát hiện trong một cuộc kiểm tra thường xuyên đối với chiến đấu cơ loại F-35A tại Căn cứ Không quân Edwards ở California, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã và đang sử dụng các loại chiến đấu cơ khác nhau thuộc dòng F-35 và lệnh quay về căn cứ được thông báo cho toàn bộ đội bay này.

F-35 là chương trình vũ khí tốn kém nhất của Ngũ Giác Đài với chi phí gần 400 tỷ USD và họ cho biết việc tạm ngưng bay sẽ có hiệu lực cho tới khi tìm được nguyên nhân gốc của lỗi này.

Lệnh tạm ngưng được đưa ra vào hôm thứ Sáu được áp dụng lần thứ hai trong hai tháng theo đó chủng loại chiến đấu cơ F-35 được lệnh quay về căn cứ.

Được biết chiến đấu cơ đời F-35B, loại có thể cất cánh trong không gian hẹp và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng được lệnh ngưng bay sau khi người ta phát hiện lỗi kỹ thuật vào tháng Một năm nay.

Không quân và hải quân Anh đang có chương trình mua 150 chiến đấu cơ loại này cho các tàu sân bay trong tương lai.

Họ đang thanh lý chiến đấu cơ Harrier bay trong phạm vi 300 hải lý, so với F-35 bay được 450 hải lý.

Với tốc độ tối đa 1.200 dặm/giờ (1930 km/giờ), F-35 có thể bay tốc độ nhanh gần gấp đôi chiến đấu cơ Harrier, trong khi nó cũng có các tính năng để radar nhận dạng cũng như khả năng tàng hình mà Harrier không có.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.