Kim Jong-un nguy hiểm tới mức nào?

Cập nhật: 15:53 GMT - thứ hai, 25 tháng 2, 2013

Chuyên gia quốc tế đánh giá Bắc Hàn

Bắc Hàn qua nhận xét của chuyên gia chống phổ biến vũ khí hạt nhân và nhà xã hội học Triều Tiên hiện đại.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong buổi thảo luận với BBC gần đây về các động thái của Bắc Hàn, hai chuyên gia thế giới cùng đưa ra nhận định rất khó để đoán xem ông Kim Jong-un thực sự nguy hiểm tới mức nào.

Ông Aidan Foster Carter, nhà nghiên cứu xã hội học và Triều Tiên hiện đại từ Leeds, Anh Quốc ví ông Kim Jong-un như 'vị vua trẻ vừa lên ngôi' và phải tỏ ra với cả người trong và ngoài nước về khả năng lãnh đạo của ông.

“Vì đây là giai đoạn chuyển giao lãnh đạo và thường cũng là điểm yếu của các chế độ độc tài, và có lẽ họ sợ các thế lực khác,

“Nên các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn, hạt nhân được thực hiện liên tiếp để gửi ra thông điệp, với nội bộ rằng: tôi xứng đáng làm lãnh đạo, và với bên ngoài: đừng đùa với lửa,” ông Aidan Foster Carter trả lời phỏng vấn của nhà báo Nguyễn Giang.

“Và thông điệp này cần được gửi tới bản danh sách kẻ thù khá dài của Bắc Hàn, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn.”

Chuyên gia nghiên cứu chống phổ biến vũ khí hạt nhân từ Viện RUSI, London, Andrea Berger thì cho rằng, “mỗi khi có quốc gia đưa ra đe dọa vũ khí hạt nhân là lại thêm câu hỏi đặt ra về vấn đề an ninh".

“Về việc Kim Jong-un thực sự nguy hiểm tới mức nào trong tương lai đối với các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Kim Jong-un cười nhiều hơn cha nhưng lại đẩy cao căng thẳng quốc tế qua các vụ thử vũ khí

Bà Andrea cho hay hiện rất khó xác định điều này, song trong một hội nghị gần đây về nguyên tử, đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên đã “tuyên bố sẽ không nghe theo chỉ đạo của bất kỳ ai".

“Và nếu đó là chiều hướng và ông Kim Jong-un định thực hiện thì việc đàm phán để mang lại ổn định trong khu vực sẽ rất khó khăn.”

Chỉ trong ba tháng qua, Bình Nhưỡng đã cho thử một vụ bắn hỏa tiễn và một vụ thử hạt nhân, khiến cả nước đồng minh là Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Năm nay chưa đến 30 tuổi, ông Kim Jong-un lên cầm quyền hồi cuối năm 2011, và kế vị cha ông, lãnh đạo Kim Jong-il.

‘Tham vọng nhưng chưa ấm no’

Về sự khác biệt trong phong cách ứng xử của lãnh đạo mới của Bắc Hàn, ông Aidan nói, người cha Kim Jong-il từng rất kín đáo về chuyện gia đình, và “hiếm khi thấy ông ta cười”, cũng do những năm cuối đời ông đã rất yếu.

“Còn Kim Jong-un hoặc cố vấn của ông ta, thấy rằng có những cách ứng xử hay hơn.

"Ông ta hay cười hơn, cư xử tự nhiên hơn, ông ta nói năng trước công chúng cũng khá tốt, và ông ta cũng đưa vợ ra trước mọi người.”

Chuyên gia xã hội học cho rằng đó cũng chỉ là “bình mới rượu cũ”, mặc dù bản thân người Bắc Triều Tiên cũng nhận thấy là nên “tiến tới hiện đại hóa chính mình,”

"[Bình Nhưỡng] chính là nơi mà Kim Jong-un đã bỏ ra khá nhiều công sức để xây nên các tòa nhà chọc trời, mà chúng tôi nghe người dân ví von là Manhattan thu nhỏ."

Andrea Berger, chuyên gia chống phổ biến vũ khí hạt nhân

“...cho thấy họ có vẻ con người hơn.”

Bà Andrea Berger nói rất ngạc nhiên vì “một số điểm khá hiện đại”, nhưng cũng nhấn mạnh thủ đô Bình Nhưỡng “khác hẳn các vùng khác ở Bắc Triều Tiên, và không thể là bộ mặt cho đất nước nói chung”.

Bà nói, “[Bình Nhưỡng] chính là nơi mà Kim Jong-un đã bỏ ra khá nhiều công sức để xây nên các tòa nhà chọc trời, mà chúng tôi nghe thấy người dân ví von là Manhattan thu nhỏ”.

Ngoài ra cũng có những tiến bộ khác như điện thoại di động cho người trong nước, “và đó có thể chỉ mang tính trang trí và không có gì nổi bật, song là điều trước đây chưa từng có” ở quốc gia này.

“Nhưng tất nhiên là điều đó [hướng tới hiện đại] không thể giúp cải thiện những vấn đề cơ bản như kinh tế, thực phẩm,” nhà nghiên cứu Aidan nói.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, chuyên gia chống phổ biến vũ khí hạt nhân Andrea Burger nói tỏ ra thất vọng khi lời hứa “ấm no” của ông Kim Jong-un chưa thực sự được thực hiện.

“Hồi tháng tư chúng tôi cũng đã hy vọng rất nhiều khi Kim Jong-un ra tuyên bố trước toàn dân là Bắc Hàn sẽ không phải chịu thắt lưng buộc bụng nữa, nhưng việc này hình như chưa được thực hiện rộng rãi.”

“Vẫn có hy vọng là điều này sẽ được thực thi, song cho tới nay thì có vẻ như Bắc Hàn vẫn là một nước ưu tiên quân sự.”

Tuy nhiên, ông Aidan Foster Carter phân tích, thế giới vừa chứng kiến sự thay đổi hàng loạt lãnh đạo các nước, nên khi vụ thử hạt nhân lắng xuống, có thể lớp lãnh đạo mới này sẽ lại cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán.

Hội thảo do Khối Đông Á của BBC World Service tổ chức đã diễn ra hôm 22/2/2013 ở New Broadcasting House, London với chủ đề 'Kim Jong-un và vấn đề an ninh Đông Á'.Các diễn giả gồm phóng viên ngoại giao- quốc phòng của BBC Jonathan Marcus, chuyên gia đàm phán nguyên tử Andrea Berger và nhà nghiên cứu chuyên về Triều Tiên, Aidan Foster Carter.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.