Cảnh sát Nam Phi bị bắt vì bạo hành

Cập nhật: 15:09 GMT - thứ sáu, 1 tháng 3, 2013

Cảnh sát Nam Phi bạo hành dân sự

Cảnh sát Nam Phi bị cáo giác bạo hành khiến một tài xế taxi thiệt mạng sau khi bị kéo lê trên đường phố vừa bị đình chỉ công tác.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tám cảnh sát Nam Phi, những người bị ám chỉ có dính líu tới cái chết của một tài xế taxi người Mozambic sau khi bị kéo lê trên đường phố ở đuôi xe van của cảnh sát, đã bị bắt giữ.

Vụ việc được một người qua đường ghi hình và được chiếu trên truyền hình. Người đàn ông này sau đó đã bị chết trong phòng giam của cảnh sát.

Cảnh sát trưởng, bà Riah Phiyega, cảm ơn người dân đã phanh phui "hành xử hèn hạ và không thể chấp nhận được" này.

Tổng thống Nam Phi, ông Jacob Zuma, cũng đã lên án vụ việc là "khủng khiếp" và "không thể chấp nhận được".

Người tài xế taxi, ông Mido Macia, 27 tuổi, bị chết vì các thương tổn ở đầu và chảy máy trong sau khi ông bị bắt ở Daveyton, phía đông thủ đô Johannesburg, theo giảo nghiệm tử thi sơ bộ.

Có tin ông bị bắt giữa vì đậu xe ở vị trí cản trở giao thông.

Hình ảnh video cho thấy một đám đông người dân tụ tập khi cảnh sát mặc thường phục buộc người đàn ông vào xe van và kéo lê ông khi xe được lái đi.

'Sốc và phẫn nộ'

Phóng viên BBC tại Johannesburg, Milton Nkosi, cho biết một đám đông nhỏ, phần lớn là phụ nữ, tụ tập vào sáng thứ Sáu bên ngoài đồn cảnh sát nơi người tài xế 27 tuổi này bị chết khi bị nhốt trong phòng giam.

Một số người hô khẩu hiệu gọi cảnh sát là tàn bạo.

Ngoài ra dường như mọi việc vẫn diễn ra như thường với xe cảnh sát chạy ra vào đồn cảnh sát Daveyton này, phóng viên BBC cho biết.

Cảnh sát trưởng, bà Phiyega, nói tám cảnh sát bị cáo giác liên quan tới vụ việc này đã bị đình chỉ công tác và bị tước vũ khí, đồng thời vị chỉ huy đồn cảnh sát cũng đã bị buộc rời khỏi chức vụ này.

Cảnh sát Nam Phi bày tỏ "sự bất bình và ngạc nhiên cao độ" trước những hình ảnh được quay bằng điện thoại di động này.

"Từ hình video, mà nay đang lan nhanh trên mạng, rõ ràng là các quyền của ông Mido Macia đã bị vi phạm ở hình thức nghiêm trọng nhất," tuyên bố của Dịch vụ Cảnh sát Nam Phi.

"Hành xử ghi lại trong video từ phía cảnh sát, những người được trông đợi phải phục vụ và bảo vệ người dân, là thật khủng khiếp," tuyên bố viết thêm.

Lực lượng cảnh sát Nam Phi đã đang bị chú ý tới nhiều sau khi cảnh sát bắn chết 34 thợ mở đình công hồi tháng Tám năm ngoái.

Mức độ tin tưởng vào cảnh sát cũng bị ảnh hưởng khi có tin là chính thám tử chủ chốt trong vụ án giết người liên quan tới vận động viên điền kinh Oscar Pistorius cũng bị cáo giác tội âm mưu giết người.

Phía cảnh sát thì nói rằng họ sẽ hoàn toàn hỗ trợ Cơ quan Điều tra Cảnh sát Độc lập khi cơ quan này điều tra cái chết của ông Macia.

"Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nguyên tắc là cảnh sát cũng phải được kiểm soát và chúng tôi sẽ rất minh bạch về kết quả của cuộc điều tra," họ nói.

Ông Justin Ndlovu, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Benoni, nói ông biết ông Macia và mới gặp ông này hồi tuần trước.

"Ông ấy là một người rất khiêm nhường, ông để lại một người con ở Nam Phi," ông Ndlovu nói với BBC.

"Người anh trai của ông qua đời năm ngoái và ông trở thành người bảo trợ cho người chị dâu và các con anh trai mình (hiện cũng đang ở Nam Phi)."

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.