Đức 'cấm Bulgaria, Romania vào Schengen'

Cập nhật: 13:02 GMT - thứ hai, 4 tháng 3, 2013
Biên phòng Bulgaria

Nhiều nước lo ngại về khả năng kiểm soát biên giới của Bulgaria và Romania

Đức tuyên bố sẽ không cho phép Bulgaria và Romania gia nhập khối visa Schengen, khu vực để ngỏ kiểm soát biên giới giữa 26 nước thành viên.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich nói nếu Romania hoặc Bulgaria muốn có việc bỏ phiếu ở EU tuần này, Đức sẽ phủ quyết.

Ông nói hai nước này phải tăng nỗ lực ngăn người di cư lạm dụng hệ thống.

Hai nước này đã muốn được vào khu vực Schengen từ khi gia nhập EU năm 2007.

Đa số các nước EU, và một số nước như Thụy Sĩ và Na Uy, đang ở trong khu vực Schengen – các nước thành viên hầu như không kiểm soát việc đi lại của các công dân nước họ.

Anh quốc và Cộng hòa Ireland chọn đứng ngoài.

Tại Anh, chính phủ đảng Bảo thủ đang xem xét cách thức hạn chế việc nhập cư từ Bulgaria và Romania khi hạn chế lao động của EU với hai nước được dỡ bỏ năm sau.

Các bộ trưởng tư pháp và nội vụ EU sẽ thảo luận vấn đề Schengen hôm thứ Năm.

Trả lời BBC, ông Friedrich nói “quyền đi lại tự do cho người dân châu Âu cơ hội đến nước khác làm việc, học tập, nhưng họ không thể vào Đức hay Vương quốc Anh chỉ để lấy an sinh xã hội”.

Trước đây Hà Lan đã bỏ phiếu để trì hoãn cho Bulgaria và Romania gia nhập Schengen, với lý lẽ rằng hai nước phải tăng cường chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.