Ngân sách an ninh TQ cao hơn quốc phòng

Cập nhật: 13:33 GMT - thứ ba, 5 tháng 3, 2013
Lãnh đạo cao cấp Trung Quốc

Kỳ họp Quốc hội sẽ hoàn tất việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo 10 năm một lần

Ngân sách dành cho an ninh nội địa Trung Quốc, trong năm thứ ba liên tiếp, cao hơn ngân sách quốc phòng, theo số liệu chính thức công bố hôm 5/3.

Thể hiện lo ngại về bất ổn trong nước, ngân sách nội an năm 2013 sẽ tăng 8.7% ở mức 769.1 tỉ nhân dân tệ, so với chi tiêu quốc phòng tăng 10.7% ở mức 740.6 tỉ nhân dân tệ (119 tỉ đôla).

Các con số cho thấy Đảng Cộng sản cầm quyền không chỉ cảnh giác về tranh chấp biển đảo với Nhật Bản và Đông Nam Á hay sự “tái cân bằng” của Mỹ ở châu Á, mà còn lo ngại về xu hướng bất mãn trong dân chúng vì tham nhũng, ô nhiễm, lạm dụng quyền lực.

Theo một số nghiên cứu, con số các vụ bất ổn được chính phủ Trung Quốc ghi nhận tăng từ 8,700 vụ năm 1993 lên đến 90,000 năm 2010.

Chính phủ không công bố số liệu chính thức cho những năm gần đây.

“Nó chứng tỏ đảng lo về rủi ro bất ổn từ bên trong hơn là bên ngoài,” Nicholas Bequelin, từ tổ chức nhân quyền Human Rights Watch ở New York, nói.

“Một chính phủ tự tin không sợ người dân thì không cần phải có ngân sách nội an cao hơn quốc phòng.”

Tham vọng quân sự

Năm nay, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc ở mức 5.4% tổng ngân sách, cao hơn một chút so với 5.3% năm ngoái, và chỉ mới bằng một phần năm chi tiêu của Mỹ.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn cho rằng Trung Quốc giấu giếm số tiền thực chi cho quân đội.

Nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn cho rằng Trung Quốc giấu số tiền thực chi cho quân đội

“Lâu nay phát triển không gian và vũ khí mới đều không được ghi vào ngân sách quốc phòng.”

“Mặc dù Trung Quốc chi nhiều cho các chương trình không gian liên quan quốc phòng, họ không tiết lộ,” Toshiyuki Shikata, giáo sư ở Đại học Teikyo của Nhật, nói.

Năm ngoái, Trung Quốc lên kế hoạch tăng 11.2% cho quốc phòng, nhưng thực chi là 691.3 tỉ nhân dân tệ, cao hơn con số dự kiến 670.3 tỉ.

Con số ngân sách được công bố khi Quốc hội Trung Quốc vừa khai mạc ở Bắc Kinh để hoàn thành bước cuối cùng trong việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo sau một thập kỷ.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Ôn Gia Bảo đọc báo cáo của Quốc vụ viện, tức Chính phủ Trung Quốc. Ông dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề kinh tế.

Cũng tại kỳ họp Quốc hội lần này, phó Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lên thay Hồ Cẩm Đào làm chủ tịch nước.

Tuy nhiên, kỳ họp này vẫn sẽ được chăm chú theo dõi để xem ai sẽ nắm giữ các trọng trách trong nội các mới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.