Thủ tướng TQ hứa 'bảo vệ chủ quyền'

Cập nhật: 02:45 GMT - thứ tư, 6 tháng 3, 2013
Thủ tướng Ôn Gia Bảo báo cáo trước Quốc hội

Bài diễn văn của Thủ tướng Ôn làm nhiều người dân Trung Quốc thất vọng

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã hứa hẹn tăng trưởng bền vững, nỗ lực chống tham nhũng và điều kiện an sinh tốt hơn cũng như bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước trong bản báo cáo về tình hình kinh tế xã hội trước Quốc hội.

Thủ tướng Ôn đã đọc báo cáo trong phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội khóa 12 hôm thứ Ba ngày 5/3.

Kỳ họp Quốc hội hiện nay sẽ chứng kiến việc hoàn tất chuyển giao thế hệ lãnh đạo của Trung Quốc sau một thập kỷ.

Ông Ôn cũng gọi một sự phát triển cân bằng hơn trong một bài diễn văn dài tập trung vào cả thành tích và mục tiêu.

Bản báo cáo này của Thủ tướng Ôn dài 29 trang và đã được sự chuẩn thuận của lãnh đạo Đảng.

Mục tiêu chủ chốt

Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm này là 7,5%, không thay đổi so với năm 2012, trong khi mục tiêu lạm phát là 3,5%. Bản báo cáo cũng hứa hẹn tạo thêm hơn 9 triệu việc làm mới ở khu vực thành thị.

Thủ tướng Ôn cho rằng thúc đẩy tiêu dùng trong nước là điều then chốt và gọi đây là ‘chiến lược phát triển kinh tế lâu dài’.

Thừa nhận những thay đổi chóng mặt trong xã hội Trung Quốc đã dẫn đến sự gia tăng thấy rõ của các vấn nạn xã hội, ông Ôn nói Chính phủ cần giải quyết các vấn đề về cuộc sống của người dân.

“Chúng ta phải làm sao cho việc bảo đảm và cải thiện cuộc sống của nhân dân là điểm khởi đầu và mục tiêu trong tất cả các hành động của Chính phủ, phải xem đây là ưu tiên tối đa,” ông phát biểu.

Ông cũng đề cập đến cải thiện hệ thống hưu trí cho người nghèo và giải quyết những mặt trái của sự phát triển đối với môi trường.

"Chúng ta phải làm sao cho việc bảo đảm và cải thiện cuộc sống của nhân dân là điểm khởi đầu và mục tiêu trong tất cả các hành động của Chính phủ, phải xem đây là ưu tiên tối đa."

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

“Tình trạng của môi trường sinh thái sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân và các thế hệ sau này cũng như tương lai của đất nước chúng ta,” ông nói.

Chống tham nhũng, vốn là trọng tâm của ông Tập Cận Bình sau khi ông trở thành tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái, cũng được đề cập đến trong bản báo cáo của ông Ôn.

Ông kêu gọi củng cố sự ‘ngay thẳng chính trị’ và kiểm soát quyền lực tốt hơn.

“Chúng ta cần bảo đảm rằng các quyền lực đề ra chính sách, thực thi và giám sát phải kiểm soát lẫn nhau và có sự phối hợp,” ông nói.

Cũng trong bài diễn văn, Thủ tướng Ôn cam kết sẽ ‘kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc’. Lời cam kết này đã khiến toàn thể hội trường vỗ tay hoan nghênh.

Sau bài diễn văn của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, nhiều bình luận trên Weibo, mạng xã hội kiểu Twitter của Trung Quốc, thể hiện sự bất mãn rằng thủ tướng đã không đưa ra được các giải pháp cụ thể đối với các thách thức của đất nước.

Một số bình luận nêu những vấn đề cụ thể của Trung Quốc, chẳng hạn như cải cách chế độ đăng ký hộ khẩu, ô nhiễm nguồn nước và không khí và khoảng cách giàu nghèo.

“Dù tăng trưởng kinh tế thế nào đi nữa chỉ có làm lợi cho các quan chức tham nhũng mà thôi còn dân đen thì vẫn nghèo,” một bình luận trên Weibo viết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.