Úc nói 'Tù nhân X' làm cho Israel

Cập nhật: 20:53 GMT - thứ tư, 6 tháng 3, 2013

Ben Zygier được truyền thông Úc xác nhận hồi tháng trước chính là Tù nhân X

Úc lần đầu tiên xác nhận rằng người đàn ông Israel gốc Úc, chết khi bị giam giữ bí mật tại Israel, đã làm việc cho chính phủ Israel.

Một bản phúc trình chính thức cũng nêu câu hỏi về việc "sử dụng sai trái các hộ chiếu Úc của cơ quan tình báo Israel".

Người này được gọi là Tù nhân X trên truyền thông, bởi danh tính của ông ta cũng như lý do dẫn tới việc giam giữ bí mật đã được giấu kín.

Ông này gần đây được xác định trên truyền thông Úc là Ben Zygier, người mang song tịch.

Người ta tin rằng ông Zygier bị bắt hồi 2010 và bị giam giữ bí mật tại nhà tù được bảo mật tối đa của Israel, Ayalon.

Truyền thông Úc nói Ben Zygier bị giam bởi Israel nghi rằng ông này đã tiết lộ cho cơ quan an ninh Úc về các chiến dịch của Mossad, tức cơ quan tình báo Israel.

Tin tức nói ông đã treo cổ tự vẫn trong tù ở tuổi 34, hồi tháng 12/2010. Kết luận giảo nghiệm tử thi cho thấy ông chết vì bị ngạt.

"Ông Zygier chuyển sang sống ở một quốc gia khác trong 10 năm, xin quốc tịch nước đó, làm việc cho chính phủ nước đó," Ngoại trưởng Úc Bob Carr được hãng tin AFP trích lời.

"Và nếu dựa vào các bản báo cáo, thì ông ta làm việc cho một trong các cơ quan tình báo của nước đó. Đây không phải là điều mà tôi có thể bác bỏ hay xác nhận. Quý vị có thể tự đưa ra kết luận cho mình."

Truyền thông Úc cáo buộc rằng ông Zygier đã đổi tên nhiều lần và lấy được một số quyển hộ chiếu khác nhau, và ông ta đã dùng chúng để làm việc cho Mossad tại châu Âu và Trung Đông.

Tuy nhiên, bản phúc trình của Bộ Ngoại giao nói: "Không có gì cho thấy vào lúc đó hay sau đó ông Zygier có tham dự vào việc sử dụng sai, hay có được các hộ chiếu một cách gian trá."

"Tuy nhiên, các tường thuật trên truyền thông chứng tỏ rằng ông Zygier đã sử dụng hộ chiếu khi phục vụ cho cơ quan tình báo Israel, và điều này làm dấy lên những câu hỏi quan trọng về tính thích hợp của hoạt động này."

Úc trước đó đã khiếu nại Israel về việc sử dụng sai trái hộ chiếu của Úc. Hồi 2010, Úc đã trách cứ Israel sau khi các hộ chiếu Úc giả đã được dùng trong vụ ám sát một quan chức cao cấp của Hamas trong năm đó.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.