Nhà bất đồng Trung Quốc đến Mỹ

Cập nhật: 13:00 GMT - thứ sáu, 8 tháng 3, 2013
Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lục Hắc Thao

Nhà bất đồng chính kiến, Lục Hắc Thao, bị thẩm vấn sau khi ông Trần Quang Thành bỏ trốn

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa khẳng định nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Lục Hắc Thảo, và vợ ông đang ở Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, bà Victoria Nuland từ chối không đưa ra thêm chi tiết về trường hợp này, và cũng không bình luận liệu hai người này đã được cho phép tị nạn chính trị hay chưa.

Ông Lục, một nhà văn và một nhà hoạt động vì nhân quyền từ năm 2011, đã vận động thay mặt cho luật sư mù, ông Trần Quang Thành.

Ông bị giam giữ sau một cuộc phản đối tại làng của ông Trần hồi tháng 12 năm 2011 và sau đó một lần nữa hồi năm ngoái.

Ông Lục Hắc Thao đã bị thấm vấn nhiều lần sau khi ông Thành trốn thoát từ tư gia nơi ông bị quản thúc hồi tháng Tư năm 2012, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, và vợ ông bị sảy thai do bị cảnh sát xách nhiễu.

Ông bị đuổi ra khỏi nơi ở của mình hồi tháng Sáu, một việc mà tổ chức hoạt động vì nhân quyền nói rằng có liên quan tới các hoạt động của ông.

Hiện chưa thấy ông Lục nói gì về việc trốn đi này kể từ khi ông tới Hoa Kỳ.

Ông Hồ Giai, một nhà hoạt động vì nhân quyền nổi tiếng tại Bắc Kinh, nói với BBC rằng hai vợ chồng ông Lục đã đi tới Hoa Kỳ vào đầu tháng 12 năm 2012 từ Đài Loan sau khi được sự giúp đỡ của các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó bao gồm việc chứng thực rằng họ bị trừng phạt chính trị tại Trung Quốc.

Ông Lục không muốn tiết lộ bất cứ chi tiết nào về chuyện bỏ trốn này của ông vì một thỏa thuận với các viên chức Mỹ rằng ông đồng ý sẽ im lặng, ông Hồ Giai nói.

"Họ tiếp tục được sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao Mỹ, và sau một thời gian sẽ được có số bảo hiểm xã hội", ông Hồ Giai nói.

Một phát ngôn viên của Viện nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan, nơi trên thực tế là tòa đại sứ của chính phủ Mỹ ở Đài Loan, đã từ chối không bình luận về vụ này, lấy lý do chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.