Venezuela tuyên bố ướp xác ông Chavez

Cập nhật: 11:31 GMT - thứ bảy, 9 tháng 3, 2013
Tổng thống lâm thời Venezuela, Nicolas Maduro

Tổng thống lâm thời Venezuela, Nicolas Maduro, tuyên bố quyết định ướp xác ông Chavez

Hugh Chavez sẽ bắt đầu thời hậu thế ở thể sáp khi thi hài ông được ướp và trưng bày ở Venezuela để trở thành một công cụ tuyên truyền quyền lực trong tay những người ủng hộ ông nhằm đảm bảo phong trào rất được ưa chuộng của ông tiếp tục tồn tại cả sau khi ông qua đời.

Bảo quản thi hài của ông Chavez và giữ cho nét mặt của ông vẻ thanh thản vĩnh cữu sẽ giúp lấp đầy khoảng trống chính trị, theo giới quan sát, điều được làm với những nhà cách mạng khác như Joseph Stalin của Nga, Hồ Chí Minh của Việt Nam hay Mao Trạch Đông của Trung Quốc.

Đây là cách để đảm bảo sự tồn tại của "Chủ nghĩa Chavez", ngay cả khi Chavez đã không còn.

Điều quan trọng là chính người thừa hưởng di sản chính trị của ông Chavez, Phó Tổng thống Nicolas Maduro, là người công bố quyết định ướp xác lãnh tụ của ông, "như Hồ Chí Minh, Lênin và Mao."

Thi hài của người Venezuelan với tư tưởng chống Mỹ, qua đời ở tuổi 58 vào hôm thứ Ba sau một thời gian dài vật lộn với ung thư, sẽ được bảo tồn và giữ trong lồng kính để được chiêm ngưỡng "vĩnh viễn", ông nói.

"Những người theo Chủ nghĩa Chavez muốn xây dựng một hình ảnh bất tử của ông," ông Juan Carlo Trivino, giáo sư nghiên cứu chính trị tại Đại học Pompeu Fabra, Barcelona, nhận xét.

Sự hiện diện đầy lôi cuốn của ông Chavez, dù tốt, dù xấu cũng đã có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống của người dân Venezuela, ông Trivino nói thêm.

"Người Venuezuela đang mất đi một sự hiện diện mãnh liệt trước sự ra đi của ông. Ý tưởng ướp xác giúp họ giữ lại được giá trị hữu hình và vật chất đó."

Thi hài của ông Chavez sẽ được đưa tới "Núi Barracks", nơi đang được xây dựng để biến thành Bảo tàng Cách mạng, ông Maduro nói.

Sùng bá cá nhân

Các chế độ độc tài thường sử dụng sự sùng bái cá nhân để duy trì tính chính đáng, và việc ướp xác giúp họ kéo dài sự sùng bái đó kể cả sau cái chết của cá nhân đó, ông Joseph Cheng, giáo sư khoa chính trị trường Đại học Hong Kong's City, nhận xét.

"Bằng sự sùng bái cá nhân, bạn có thể tự dựng nên rất nhiều các huyền thoại để tăng cường sự ủng hộ của người dân với chế độ hiện tại cũng như với các chính sách của nó."ông Cheng nói. "Nó giúp huyền thoại hóa chính trị theo hướng có lợi cho thể chế."

Ở Bắc Hàn chẳng hạn, thi hài của ông Kim Il-Sung, "Lãnh tụ vĩ đại" của nước này, vẫn được trưng bày trong tấm lồng kính khổng lồ ở dinh thự chủ tịch nước ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

Quy trình ướp xác không hề đơn giản, ông Philippe Charlier, sử gia và nhà nhân loại học nói.

"Thi hài đượcbảo tồn bằng cách tiêm formalin, chất tiệt trùng và các sản phẩm làm khô, sau đó thi hài được bọc bằng sáp," ông Charlier nói.

"Chỉ như vậy mới có thể giữ được nguyên vẹn thi hài và một khuôn mặt thanh thản, thích hợp cho việc trừng bày," ông nói.

Tuy nhiên cũng có nghi ngờ rằng thi hài của các lãnh tụ cộng sản Nga bị liên tục thay thế để trùng tu, ông nói thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.