Bà Suu Kyi tiếp tục lãnh đạo đối lập

Cập nhật: 07:27 GMT - chủ nhật, 10 tháng 3, 2013
Bà Suu Kyi phát biểu tại Đại hội Đảng

Bà Suu Kyi tiếp tục dẫn dắt NLD đến cuộc tuyển cử vào năm 2015

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập chính ở Miến Điện, đã bầu lại bà Aung San Suu Kyi làm lãnh đạo tại phiên bế mạc đại hội lần đầu tiên trong lịch sử của đảng này.

Trước đó bà Suu Kyi đã kêu gọi đoàn kết khi bà phát biểu trước các đại biểu dự đại hội ở Rangoon.

Sau khi đảng này thắng cử hồi năm 1990, các lãnh đạo quân sự của Miến Điện đã hạn chế các hoạt động của họ rất gắt gao.

Tuy nhiên NLD đã giành được một số ghế ở Quốc hội hồi năm ngoái sau khi chính phủ dân sự của Tổng thống Thein Sein thực thi một số cải cách. Hiện giờ đảng này đang hướng đến cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015.

‘Chia rẽ và đấu đá’

Bà Suu Kyi được Ủy ban trung ương của Đảng nhất trí bầu lại làm chủ tịch Đảng, một nguồn tin nói với hãng tin Pháp AFP.

Bà là một trong bốn phụ nữ nằm trong ban điều hành gồm 15 thành viên của NLD, phóng viên Jonah Fisher của BBC tường thuật từ Rangoon.

Aung San Suu Kyi, năm nay 67 tuổi, ̣đã trúng cử vào Quốc hội hồi năm ngoái. Trong bài diễn văn hôm thứ Bảy ngày 9/3, bà thừa nhận rằng nội bộ Đảng có tình trạng chia rẽ và đấu đá nhau.

“Vì lợi ích đất nước chúng ta cần phải đoàn kết và hòa thuận,” bà nói trước 900 đại biểu về dự đại hội Đảng.

Giờ đây, khi NLD có cơ hội thật sự lên cầm quyền trong hai năm nữa, Chủ tịch Đảng Aung San Suu Kyi đã kêu gọi Đảng tiếp nhận những thành viên trẻ tuổi hơn để ‘tăng cường sức mạnh của Đảng’.

“Đại hội lần này là để chọn ra những lãnh đạo thích hợp để phụng sự cho tương lại của Đảng cũng như của đất nước chúng ta,” bà nói.

Đảng NLD hiện có khoảng 1,2 triệu Đảng viên trên khắp Miến Điện. Sau cuộc bầu cử hồi năm 1990 quân đội nước này đã không bao giờ cho phép NLD lên nắm quyền và giam lỏng bà Suu Kyi tại gia.

NLD đã tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội hồi năm 2010 do họ nói luật bầu cử không công bằng. Nhưng sau đó trong cuộc bầu cử trước thời hạn hồi năm 2012 họ đã giành được 43 ghế, trong đó có một ghế cho bà Aung San Suu Kyi.

Phóng viên BBC nhận định rằng NLD đang hết sức cần cải tổ vì Đảng này đã trở nên già cỗi và đôi khi bị hỗn loạn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.