Venezuela ấn định ngày bầu cử mới

Cập nhật: 05:39 GMT - chủ nhật, 10 tháng 3, 2013
Maduro nhậm chức tổng thống tạm quyền

Việc Maduro lên làm tổng thống tạm quyền là 'vi phạm Hiến pháp Venezuela'

Một cuộc bầu cử để tìm người lên thay vị tổng thống quá cố Hugo Chavez sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tới, Ủy ban bầu cử của Venezuela vừa cho biết.

Thông báo này được đưa ra sau khi phó Tổng thống Nicolas Maduro, người được Chavez chọn làm người kế vị, được chỉ định làm tổng thống tạm quyền.

Ông Hugo Chavez qua đời hôm 5/3 sau một thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.

Maduro và Capriles

Trong cuộc bầu cử sắp tới, Maduro sẽ ra tranh cử với tư cách là ứng viên của đảng cầm quyền để cạnh tranh với ứng viên Henrique Capriles của phe đối lập.

Cố Tổng thống Chavez, người cầm quyền ở Venezuela liên tục 14 năm, từng đánh bại ông Capriles trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm ngoái với 54% số phiếu so với 44% của ông Capriles.

Khi tình trạng sức khỏe của ông Chavez xấu đi, ông đã thông báo rằng phó Tổng thống Maduro sẽ là người kế nhiệm ông.

Ông Maduro, 50 tuổi, đã cam kết tiếp tục đường lối cánh tả của ông Chavez. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Tibisay Lucena, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Venezuela, nói rằng các ứng viên phải đăng ký tranh cử vào trước thứ Hai ngày 11/3.

Chẳng lâu sau khi có thông báo ngày bầu cử, liên minh đối lập đã chính thức đề cử ông Capriles, 40 tuổi, làm ứng viên của họ.

Capriles viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông biết ơn vì được đề cử và cho biết ông đang nghiên cứu thông báo của Ủy ban bầu cử.

“Tôi sẽ đưa ra quyết định của mình trong vòng những giờ tới,” ông nói.

Capriles có bằng cấp luật sư và hiện đang là thống đốc bang Miranda.

Ông mô tả những chính sách của mình là ‘trung dung’ và ‘nhân văn’. Ông cho biết ông lấy cảm hứng chính trị từ cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vốn vừa tranh thủ các doanh nghiệp và nhà đầu tư vừa chú trọng các chương trình xã hội.

‘Vi phạm Hiến pháp’

Ứng viên đối lập Capriles

Ông Capriles từng bại dưới tay ông Chavez trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm 2012

Bất chấp sự đau buồn và tiếc thương Chavez trong lễ quốc tang trọng thể diễn ra hôm thứ Sáu ngày 8/3, phe đối lập tin rằng họ có cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, phóng viên BBC Will Grant ở thủ đô Caracas tường thuật.

Hàng triệu người dân Venezuela đã xếp hàng đi qua áo quan của Chavez được quàn ở Viện bảo tàng Quân sự ở Caracas.

Phó Tổng thống Maduro đã loan báo rằng thi hài của ông Chavez sẽ được ướp ‘giống như thi hài của Lenin và Mao Trạch Đông’.

Phe đối lập đã tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền của ông Maduro hôm 8/3 vì cho rằng điều này là vi hiến.

Họ dẫn Hiến pháp Venezuela cho rằng chỉ Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello mới là người được phép trở thành tổng thống tạm quyền.

Ông Capriles đã gọi động thái này là ‘gian lận’.

Phe đối lập còn nói rằng theo Hiến pháp thì bầu cử phải được tổ chức trong vòng 30 ngày kể từ khi một vị tổng thống qua đời trong khi ngày bầu cử được ấn định nằm ngoài thời hạn này.

Trong lúc này, Tổng thống tạm quyền Maduro đã có buổi tiếp xúc ngoại giao đầu tiên hôm 9/3 khi ông có cuộc gặp riêng tư với phái đoàn Trung Quốc sang dự lễ tang ông Chavez.

Ông nói với các vị khách Trung Quốc rằng Bắc Kinh có thể ‘tin tưởng vào Chính phủ Bolivar và nhân dân Venezuela để làm sâu sắc hơn liên minh chiến lược giữa hai nước’.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.