Bạo lực ở Tân Cương, 4 người chết

Cập nhật: 06:39 GMT - chủ nhật, 10 tháng 3, 2013
Người Hồi giáo ở Tân Cương

Trung Quốc đang thực thi chính sách kiểm soát chặt chẽ Tân Cương

Bốn người chết và 8 người bị thương trong một vụ tấn công bằng dao ở khu tự trị Tân Cương ở miền tây Trung Quốc, giới chức nước này cho hay.

Vu tấn công xảy ra ở Korla, trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ ở Tân Cương, hôm thứ Năm ngày 7/3.

Bà Hậu Hán Dân, người phát ngôn của khu tự trị Tân Cương, cho biết đã bắt được một kẻ tình nghi. Tuy nhiên bà không thể xác nhận sắc tộc của kẻ tình nghi này cũng như các nạn nhân.

Các cuộc bạo loạn hồi năm 2009 giữa người Uighurs theo Hồi giáo và người Hán tộc đã làm chết gần 200 người.

Chưa rõ động cơ

Hiện có ít chi tiết về vụ việc. Theo một nguồn tin thì có nhiều kẻ tấn công. Một số nguồn tin cho rằng những kẻ này thuộc tộc người Uighur thiểu số. Tuy nhiên những thông tin này đều không thể kiểm chứng độc lập.

Một nguồn tin khác thì cho rằng đây là một vụ án hình sự có liên quan đến một sòng bạc.

"Mặc dù tình hình tại Tân Cương vẫn còn phức tạp, sự ổn định tổng thể ở Tân Cương vẫn đang được cải thiện và vẫn được kiểm soát."

Bí thư Khu ủy Tân Cương Trương Xuân Hiền

Vụ việc xảy ra giữa lúc Trung Quốc đang có kỳ họp Quốc hội quan trọng để hoàn tất việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Phát biểu tại Quốc hội hôm 8/3, Bí thư Khu ủy Tân Cương Trương Xuân Hiền nói: “Mặc dù tình hình tại Tân Cương vẫn còn phức tạp, sự ổn định tổng thể ở Tân Cương vẫn đang được cải thiện và vẫn được kiểm soát.”

Theo Bí thư Trương thì các tin đồn trên mạng là ‘bịa đặt’ và những xung đột ở Tân Cương ‘được thổi phồng’ để ‘phá hoại đoàn kết quốc gia’.

Những người Uighur lâu nay than phiền rằng họ bị mất đất vào tay người Hán trong bối cảnh Bắc Kinh đang đổ nhiều tiền của vào khu vực miền Tây này mà họ xem như là cánh cửa bước vào khu vực Trung Á, phóng viên BBC Martin Patience ở Bắc Kinh cho biết.

Kể từ các cuộc bạo loạn hồi năm 2009, vốn đẫm máu nhất trong các cuộc bạo loạn sắc tộc trong hàng chục năm, căng thẳng trong khu vực vẫn tăng cao và cảnh sát có vũ trang vẫn đi tuần trên các con phố ở Tân Cương.

Các nhóm Tân Cương lưu vong đã cáo buộc Chính phủ Trung Quốc tìm cách bóp nghẹt nền văn hóa và chế ngự tôn giáo của họ.

Tuy nhiên giới chức Trung Quốc thì nói rằng họ chỉ chống lại những kẻ cực đoan muốn chiếm lĩnh khu vực để thành lập một quốc gia Hồi giáo độc lập.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.