Bắc Hàn cáo buộc Mỹ tấn công thông tin

Image caption Phần lớn dân thường Bắc Hàn chỉ được dùng mạng internet nội bộ

Bắc Hàn vừa đưa ra cáo buộc Hoa Kỳ và đồng minh tấn công máy chủ cung cấp internet ở nước này, trong lúc tình hình ở bán đảo Triều Tiên đang ngày càng căng thẳng.

Hãng tin nhà nước Bắc Hàn KCNA nói có các vụ tấn công “dai dẳng và liên tục” trùng lúc với cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn.

Các trang chính thức của Đảng cộng sản Bắc Hàn như KCNA, Air Koryo và Rodong Sinmun, đều báo là đôi khi không thể vào mạng trong những ngày gần đây.

Căng thẳng leo thang từ khi Bắc Hàn cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba hồi tháng 02/2013.

Vụ thử nghiệm dẫn tới cấm vận mới của Liên Hợp Quốc lên Bình Nhưỡng, và đáp lại động thái này là những tuyên bố đầy hăm dọa – tới cả Liên Hợp Quốc và hai quốc gia tham gia tập trận.

Bắc Hàn nói đã bãi bỏ thỏa thuận đình chiến cuộc chiến Triều Tiên với Seoul.

Chính phủ của Kim Jong-un cũng cho cắt đường dây nóng liên lạc giữa hai quốc gia.

Hai nước Triều Tiên vốn vẫn đang trong chiến tranh do cuộc chiến năm 1950-1953 được ngưng bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình.

Phía Nam Hàn phản hồi rằng Bắc Hàn không thể tự ý rút khỏi thỏa thuận trên, và kêu gọi Bình Nhưỡng cẩn trọng hơn trong các tuyên bố.

'Hành động hèn hạ'

Bắc Hàn gọi vụ tấn công mạng là “hành động hèn hạ và đáng khinh”.

“Ai cũng biết rằng chính phủ bù nhìn của Hoa Kỳ và Nam Hàn ra sức ủng hộ các lực lượng tin tặc nhằm tăng cường hoạt động lật đổ và khủng bố Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên,” theo hãng tin KCNA.

Phóng viên của BBC, Lucy Williamson nói từ Seoul, các cáo buộc tấn công tin tặc lên bán đảo Triều Tiên thường vẫn ngược lại, tức các nước khác cáo buộc Bắc Hàn tấn công thông tin.

Nguồn tình báo Nam Hàn nói Bắc Triều Tiên vẫn thường xuyên tìm cách xâm nhập mạng lưới của họ, Bình Nhưỡng được cho là đã phá được vào hệ thống và ít nhất một lần lấy dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cách đây vài năm, theo phóng viên của BBC.

Mạng internet ở Bắc Triều Tiên rất hạn chế đối với dân thường, phần lớn dân chúng chỉ được dùng mạng nội bộ, chỉ có chính phủ và quân đội được phép dùng mạng rộng rãi hơn.

Gần đây xảy ra nhiều vụ cáo buộc tấn công tin tặc từ nhiều cơ quan và tổ chức của các chính phủ, trong đó đối tượng bị hướng tới nhiều nhất là Trung Quốc.

Hôm 11/03/2013, hãng thông tấn AFP đưa tin Ngân hàng Trung ương Úc báo cáo bị tin tặc tấn công bằng phần mềm độc của Trung Quốc để tìm thông tin liên quan tới các thỏa thuận của khối G20.

Một đại diện của Ngân hàng Trung ương Úc khẳng định với AFP về virus trên và nói vụ tấn công chỉ giới hạn ở "một vài" máy tính, ông không cho biết thêm chi tiết về các thông tin bị lấy cắp và cũng không đưa ra khẳng định chắc chắn tin tặc là từ Trung Quốc.

Tin liên quan