Lý Khắc Cường làm thủ tướng Trung Quốc

Ông Lý Khắc Cường chính thức được bầu làm thủ tướng Trung Quốc với trách nhiệm lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Lý, người đã giữ vị trí số hai trong ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, kế nhiệm ông Ôn Gia Bảo.

Tuy một nhiệm kỳ là 5 năm, ông được trông đợi sẽ giữ chức thủ tướng trong một thập niên, giống người tiền nhiệm.

Hôm thứ Năm 14/3, ông Tập Cận Bình cũng được Quốc hội Trung Quốc bầu làm Chủ tịch nước, hoàn tất việc chuyển giao quyền lực từ ông Hồ Cẩm Đào.

Việc bổ nhiệm ông Lý Khắc Cường được thông qua tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc, diễn ra tại Bắc Kinh, với số phiếu 2.940/2.949.

Trong vị trí thủ tướng, ông sẽ phải lãnh đạo nhiều công việc của đất nước, khắc phục các thách thức về kinh tế, môi trường và đô thị hóa.

Trước khi Quốc hội kết thúc họp vào ngày Chủ nhật, các đại biểu cũng sẽ phải thông qua các chức danh phó thủ tướng và Quốc vụ khanh.

Thông thạo tiếng Anh

Image caption Quá trình chuyển giao quyền lực được thực hiện với số phiếu bầu thuận rất cao.

Lý Khắc Cường, 57 tuổi, người được cho là thân cận với ông Hồ Cẩm Đào, nói tiếng Anh thành thạo và có bằng tiến sỹ kinh tế.

Ông đã lên tiếng kêu gọi chấn chỉnh bộ máy chính phủ, tinh giản một số bộ ngành trong khi củng cố một số bộ khác.

Vốn là con trai một cán bộ địa phương ở tỉnh An Huy, ông Lý là chủ tịch tỉnh rtrẻ nhất khi ông được bổ nhiệm về tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên trong thời gian lãnh đạo của ông, ở tỉnh này xảy ra bê bối lây nhiễm HIV qua đường truyền máu.

Kỳ họp Quốc hội lần này được trông đợi sẽ kết thúc vào Chủ nhật, với một cuộc họp báo.

Hôm thứ Năm, ông Tập Cận Bình được thông qua chức Chủ tịch với 2.952 phiếu thuận, một phiếu chống.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện vừa để chúc mừng ông, vừa bày tỏ quan ngại về một số vấn đề như nạn tin tặc và Bắc Triều Tiên.

Trong những ngày tới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew và Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới Bắc Kinh để tiếp xúc với ban lãnh đạo mới.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn cầu Thời báo nói ông Tập và các đồng nghiệp cần chứng tỏ một sự lãnh đạo vững vàng để đoàn kết xã hội.

Tin liên quan