Khủng hoảng Cyprus và tiền tỷ từ Nga

Image caption Người dân Cyprus đồng loạt đi rút tiền do khủng hoảng tài chính

Nghị viện Cyprus sẽ có cuộc họp khẩn để bàn về gói cứu trợ kinh tế, mà điều kiện đi kèm khiến dân chúng giận dữ.

Đảng Tập hợp Dân chủ của tổng thống Nicos Anastasiades có 20 ghế trong tổng số 56 ghế nghị viện và cần sự ủng hộ của các đảng khác để thông qua thỏa thuận tài chính.

Gói cứu trợ với khoản 10 tỷ euro (khoảng 13 tỷ đô la Mỹ) chỉ được Liên minh châu Âu EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đồng thuận khi tất cả khách hàng của các ngân hàng ở Cyprus trả thuế một lần trọn vẹn, dẫn đến tình trạng rút tiền mặt ồ ạt.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu và châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch bất ổn hôm thứ Hai 18/03.

Cùng ngày, tổng thống Nga Vladimir Putin nói qua phát ngôn viên, rằng đề nghị trả thuế trọn vẹn “là không công bằng, thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm”.

Nhiều ngân hàng và doanh nghiệp ở Nga có các khoản tiền gửi lớn ở các ngân hàng đảo Cyprus, điểm đến ưa thích của người Nga từ nhiều năm qua.

Tư bản Nga

Với điều kiện của gói cứu trợ kinh tế, người dân Cyprus có dưới 100.000 Euro trong tài khoản sẽ phải trả trọn một lần khoản thuế 6.75%.

Những người có trên 100.000 euro phải trả mức 9.9%.

Khách hàng gửi tiền sẽ được đền bù bằng một khoản tương đương với giá trị cổ phần của ngân hàng đó, và tổng thống Anastasiades hứa những người tiếp tục gửi tiền ở ngân hàng Cyprus trong hai năm tới sẽ có cam kết liên quan tới lợi nhuận từ khai thác khí tự nhiên.

Năm 2011, Cyprus thông báo phát hiện ra mỏ khí tự nhiên lớn ở vùng Địa Trung Hải, song bị Thổ Nhĩ Kỳ tranh chấp quyền khai thác.

Một số báo cáo cho rằng, các lãnh đạo của khối châu Âu, đặc biệt là Đức, kiên quyết với điều kiện về khoản thuế là do số lượng tiền lớn của giới tư bản Nga gửi ở các ngân hàng Cyprus, trong lúc có lo ngại về rửa tiền.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức Woflgang Schauble nói ông và quỹ IMF đã xem xét việc “tôn trọng bảo đảm cho các khoản gửi trong vòng 100.000” euro.

Ông nói chính phủ Cyprus, Ủy ban châu Âu và Ngân hàng Trung tâm châu Âu cùng đưa ra quyết định về điều kiện thuế, và “bây giờ họ [chính phủ Cyprus] phải giải thích cho người dân Cyprus”.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody ước tính, đến cuối năm 2012, ngân hàng Nga đã gửi 12 tỷ đô la Mỹ vào các ngân hàng của Cyprus, với khoản tiền gửi của khối doanh nghiệp lên tới 19 tỷ đô la.

Như vậy khối doanh nghiệp và các nhà đầu tư tư nhân Nga có thể mất tới 2 tỷ đô la Mỹ.

Chính phủ Nga cũng từng cho Cyprus vay khoảng 3.2 tỷ đô la Mỹ hồi năm 2011.

Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov nói với hãng thông tấn Interfax hôm thứ Hai 18/03 rằng Moscow sẽ xem xét kéo dài thời hạn cho vay và tái cấu trúc hình thức trả nợ.

Đề xuất khoản thuế một lần gặp phải chỉ trích từ giới phân tích kinh tế.

Ông Michael Hewson, từ CMC Markets, nói với hãng AP: “Nếu các nhà chính sách châu Âu đang tìm cách làm xói mòn niềm tin của quần chúng vào nền móng của bất kỳ hệ thống ngân hàng nào, thì họ đã tìm ra cách tốt nhất.”

Image caption Người dân Cyprus bày tỏ thái độ trước cuộc khủng hoảng

Rõ ràng là những người đang tham dự họp ở Brussel về gói cứu trợ đã đánh giá sai hoàn toàn phản ứng của Cyprus, phóng viên Mark Lowen của BBC nói.

Một nền kinh tế nhỏ bé thuộc khối EU cảm thấy như mình đang bị đe dọa bởi các ông lớn, và sự bực bội ngày càng tăng có thể khiến họ sẽ hết muốn hành động vì khối EU bền vững, phóng viên của chúng tôi nhận xét.

Phản bội người dân

Nếu chính phủ Cyprus không đạt được thỏa thuận trên, các ngân hàng sẽ phải đóng cửa vào thứ Ba 19/03 để tránh rút tiền hàng loạt, theo truyền thông địa phương.

Lãnh đạo đảng đối lập, George Lillikas, nói tổng thống Cyprus đã “phản bội lá phiếu của người dân”.

Trước kỳ bỏ phiếu nghị viện, tổng thống Anastasiades nói ông đang cố gắng thay đổi điều kiện về khoản thuế.

“Tôi hoàn toàn chia sẻ những bất hạnh gây ra do quyết định khó khăn và đau khổ này,” ông phát biểu trên truyền hình hôm Chủ nhật 17/03.

“Vì thế tôi tiếp tục đương đầu với nhóm EU để thay đổi quyết định của họ trong những giờ sắp tới, để làm sao giới hạn ảnh hưởng tới những người có khoản tiền gửi nhỏ.”

Tuy nhiên tổng thống Cyprus cũng cảnh báo quốc gia này phải lựa chọn giữa việc ổn định tài chính hoặc thậm chí sụp đổ hệ thống tài chính và ra khỏi khối cộng đồng chung châu Âu.

Ông cũng nói đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ lần bị Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược năm 1974.

Tin liên quan