Châu Âu kêu gọi Cyprus 'nghĩ lại'

Biểu tình phản đối đánh thuế tiết kiệm ở Cyprus
Image caption Kế hoạch đánh thuế tiết kiệm khiến người dân phẫn nộ

Các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng euro kêu gọi Cyprus cân nhắc lại việc đánh thuế tiết kiệm với các khoản dưới 100.000 euro, vốn đang bị người dân nước này phản ứng dữ dội.

Kế hoạch đánh thuế một lần tới 6,75% đối với các khoản tiết kiệm này được nói là nằm trong kế hoạch phục hồi tài chính.

Các ngân hàng tại Cyprus còn đóng cửa tới thứ Năm này, trong khi giới chức tiếp tục làm việc về gói cứu trợ nền kinh tế.

Việc bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ ở Quốc hội đã bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần, nhưng nay được trông đợi sẽ diễn ra vào thứ Ba.

Gói cứu trợ 10 tỷ euro thỏa thuận với EU và IMF đòi hỏi tất cả người sử dụng dịch vụ ngân hàng phải trả một khoản thuế một lần.

Việc chính phủ Cyprus đánh thuế vào người gửi tiết kiệm làm nhiều người Nga, vốn giữ hàng tỷ đôla trong các ngân hàng của Cyprus, đặc biệt tức giận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói kế hoạch đánh thuế này "không công bằng, không chuyên nghiệp và nguy hiểm".

Moscow cũng bày tỏ sự không hài lòng khi không được tham vấn trong quá trình hoạch định chính sách của châu Âu về Cyprus.

Giảm sút niềm tin

Theo kế hoạch đánh thuế mới thỏa thuận, các khoản tiền gửi ở ngân hàng Cyprus dưới 100.000 euro sẽ bị đánh thuế một lần 6,75%, và trên ngưỡng đó sẽ bị thuế tới 9,9%.

Kế hoạch này khiến cho người dân tức giận và gây ra một làn sóng rút tiền khỏi ngân hàng.

Từ khi cuộc khủng hoảng tài chính mới bắt đầu, đã có bảo đảm rằng các khoản tiết kiệm dưới 100.000 euro ở các ngân hàng thuộc châu Âu sẽ được bảo vệ.

Nhiều nhà quan sát cho rằng khoản thuế mới đưa ra đã đi ngược lại với bảo đảm đó và có thể ảnh hưởng tới lòng tin của người gửi tiết kiệm ở các nước châu Âu khác.

Bộ trưởng tài chính các nước khu vực đồng euro đã điện đàm để thảo luận chủ đề này vào tối thứ Hai.

Theo sau cuộc điện đàm, người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính Jeroen Dijsselbloem ra thông cáo nói các bộ trưởng duy trì quan điểm rằng "người gửi tiền quy mô nhỏ cần được đối xử khác với người gửi nhiều tiền, và tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm chắc chắn cho các khoản gửi dưới 100.000 euro".

Ông cho hay Cyprus sẽ có tiến trình đối với các khoản thuế một lần, dịch chuyển nghĩa vụ từ người tiết kiệm nhỏ sang những người có tiết kiệm lớn hơn với điều kiện thu được ngân quỹ 5,8 tỷ euro cần có.

Tin liên quan