Đối lập Syria sắp chỉ định thủ tướng

Hội nghị đối lập Syria ở Istanbul
Image caption Phe đối lập Syria đang tiến thêm một bước trong cuộc đối đầu với chính phủ của ông Assad

Lực lượng đối lập Syria đang hội nghị ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để bàn thảo việc chỉ định một thủ tướng để cai quản những khu vực mà hiện họ đang kiểm soát trên khắp đất nước.

Một chính phủ đối lập với chính phủ chính thức của Syria cũng sẽ được thành lập để chăm lo các nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực hiện đang do phiến quân kiểm soát.

Tư lệnh của Quân đội Syria Tự do (FSA), vốn cũng nằm trong liên minh đối lập, nói ông ủng hộ động thái này.

Trong khi đó, Mỹ và Pháp đã lên án cuộc không kích của Syria vào biên giới Lebanon là hành vi ‘vi phạm chủ quyền’.

‘Leo thang nghiêm trọng’

Tin tức từ Lebanon cho biết máy bay Syria đã nã bốn tên lửa vào khu vực biên giới giữa hai nước gần thị trấn Arsal của phía Lebanon.

Vụ pháo kích này không gây thương vong. Giới chức Lebanon trước đó nói rằng họ không rõ liệu các tên lửa này có rơi xuống lãnh thổ của họ không.

Hoa Kỳ mô tả vụ tấn công này là ‘leo thang nghiêm trọng’ trong cuộc xung đột.

“Những hành vi vi phạm chủ quyền như thế này hoàn toàn không chấp nhận được,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland phát biểu trước các phóng viên.

Pháp thì cho rằng cuộc không kích này là ‘một lần nữa xâm phạm và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Lebanon’.

Tại hội nghị hôm thứ Hai ngày 18/3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Selim Idriss, tư lệnh của FSA, nói quân đội của ông sẽ hoạt động dưới quyền của bất kỳ chính phủ mới nào.

Một vùng rộng lớn ở miền bắc Syria đã rơi vào tay phiến quân trong những tháng vừa qua.

Tuy nhiên, tin tức từ những khu vực này cho biết các nhu cầu thiết yếu như điện và nước rất ít ỏi.

Các khu vực do phiến quân kiểm soát hiện đang được cai quản bởi các hội đồng địa phương và các nhóm vũ trang vốn đang điều hành hoạt động của tòa án và nhà tù.

“Chúng tôi đòi hỏi một chính phủ lâm thời cho toàn bộ lãnh thổ Syria, một chính phủ sẽ là chính phủ hợp pháp duy nhất của đất nước,” Tướng Idriss nói với hãng tin AFP.

“Bất cứ cơ quan nào không tuân lệnh chính phủ này sẽ được xem là bất hợp pháp và sẽ bị xét xử,” ông nói.

Vũ trang phiến quân

Cũng trong hôm 18/3, Mỹ nói họ sẽ không ngăn cản các nước khác vũ trang cho phiến quân Syria.

Hồi tuần trước, Pháp và Anh nói họ ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí mà Liên minh châu Âu áp đặt lên Syria để có thể cung cấp vũ khí cho các lực lượng chống chính phủ ở nước này vì họ đã có được đảm bảo từ phía phiến quân rằng vũ khí ‘sẽ không rơi vào tay kẻ xấu’.

Tuy nhiên, các nước EU khác đã bày tỏ nghi ngờ về việc này. Lệnh cấm vận sẽ được đưa ra bàn thảo một lần nữa tại một hội nghị các bộ trưởng ngoại giao EU vào cuối tuần này và các nước sẽ bỏ phiếu vào tháng Năm.

Hôm 18/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với các phóng viên: “Hoa Kỳ không cản trở các nước khác muốn cung cấp vũ khí cho phiến quân, cho dù đó là Pháp hay Anh hay những nước khác.”

Tuy nhiên Tướng Martin Dempsey, chủ tịch hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, đã cảnh báo về việc ‘đi quá nhanh’.

“Tôi không nghĩ vào lúc này tôi có thể nhìn thấy một lựa chọn quân sự có thể đem đến một kết cuộc khả dĩ. Và cho đến khi tôi nhìn thấy được thì lời khuyên của tôi vẫn là nên hành động thận trọng,” ông phát biểu trước Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và chiến lược.

Tin liên quan