Obama lần đầu công du Israel

Ông Obama chuẩn bị bay đi Trung Đông
Image caption Ông Obama bị đánh giá là lạnh nhạt với Israel, một đồng minh quan trọng của Mỹ

Ông Barack Obama đang trên đường đến Israel trong chuyến công du đầu tiên đến nước này trên cương vị tổng thống Mỹ giữa các cuộc biểu tình phản đối và an ninh thắt chặt ở Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Chiến sự ở Syria và những quan ngại về tham vọng hạt nhân của Iran sẽ là những chủ đề chính trong các cuộc hội đàm của ông Obama ở Israel.

Đừng kỳ vọng nhiều

Tuy nhiên các quan chức Mỹ đang cố làm giảm trông đợi rằng Tổng thống Obama sẽ cố đạt được tiến triển trong việc tái khởi động tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Những người ủng hộ các khu định cư của người Do Thái là một lực lượng lớn trong chính phủ liên minh của Israel hiện nay.

Theo các phóng viên thì Israel hiện đang quan tâm đến sự bất ổn trong toàn khu vực Trung Đông nhiều hơn là hồi sinh tiến trình hòa bình vốn đã đổ vỡ hồi năm 2010 vì những bất đồng xung quanh việc họ tiếp tục xây dựng các khu định cư.

Tổng thống Obama sẽ hội kiến với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong chuyến thăm kéo dài ba ngày này.

Ngoại trưởng John Kerry đã có mặt ở Israel để chuẩn bị cho chuyến thăm của tổng thống.

Ở trong nước ông Obama bị chỉ trích là đã không đi thăm Israel trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Một số người cho rằng điều này cho thấy ông Obama không đủ thân thiết với quốc gia này, biên tập viên Bắc Mỹ của BBC Mark Mardell cho biết, dù rằng chính quyền của Obama nhiều lần khẳng định rằng giữa hai nước là một liên minh ‘không bao giờ đổ vỡ’.

‘Quan hệ băng giá’

Hàng ngàn nhân viên an ninh Israel và Palestine đã tập trung ở Jerusalem và thủ phủ trên thực tế của người Palestine là Ramalla ở Bờ Tây trước thềm chuyến thăm của Obama.

Kinh tế và các vấn đề xã hội là các chủ đề bao trùm trong cuộc bầu cử vừa qua ở Israel.

Tổng thống Obama đã nói ông đi đến Trung Đông mà không có một kế hoạch hòa bình nào to lớn trong đầu.

Tuy nhiên trong bối cảnh có những cảnh báo rằng thời gian sắp cạn cho giải pháp hai nhà nước, nhiều người cho rằng Obama sẽ tìm cách đặt nền tảng cho các nỗ lực tái khởi động đàm phán, phóng viên BBC cho biết.

Quan hệ giữa hai ông Obama và Netanyahu có tiếng là lạnh nhạt và một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy chỉ có 10% công chúng Israel có cái nhìn tích cực về tổng thống Mỹ.

Điểm nhấn trong chuyến công du của ông Obama là bài diễn văn với người dân nước này vì nhiệm vụ chính của ông là bắc cầu và cải thiện hình ảnh vốn sẽ giúp ông có thêm ảnh hưởng với Chính phủ Israel.

Hôm thứ Ba ngày 19/3, nhiều người Palestine đã tụ tập ở Ramallah và Bethlehem để phản đối Obama. Một số người còn ném giày vào tổng thống và những người khác thì chạy xe cán qua chân dung ông.

Một người biểu tình có tên là Huwaida Arraf nói với hãng tin Anh Reuters rằng chuyến thăm của ông Obama là một ‘cái tát vào mặt’.

“Người dân đang tức giận và bất mãn vì dù đã làm tổng thống một thời gian như thế mà ông Obama đã không làm gì cả và việc tài trợ cho việc chiếm đóng của Israel vẫn tiếp diễn,” ông nói.

Trong khi đó, một số người Israel biểu tình ở Jerusalem để yêu cầu ông Obama thả tự do cho Jonathan Pollard, người bị bỏ tù ở Mỹ năm 1987 vì tội làm gián điệp cho Israel.

Tin liên quan