Cyprus đang tính đến ‘Kế hoạch B’

ATM ở Cyprus
Image caption Các ngân hàng ở Cyprus đang hạn chế người dân rút tiền

Tổng thống Cyprus sẽ trình lên các lãnh đạo chính trị nước này ‘Kế hoạch B’ để có tiền cho kế hoạch cứu trợ gây tranh cãi, truyền hình nhà nước nước này cho biết.

Các ngân hàng Cyprus, vốn đã đóng cửa cả tuần để tránh rút tiền hàng loạt, vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 26/3.

Các chính khách nước này đang nỗ lực để tìm lối thoát sau khi kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng bị Quốc hội nước này bác bỏ hôm thứ Ba ngày 19/3.

Kế hoạch đánh thuế này là một điều kiện trong gói cứu trợ trị giá 13 tỷ đô la Mỹ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Cyprus.

Hành động nhanh chóng

“Quyết định về việc giải cứu Cyprus sẽ được đưa ra sớm nhất vào thứ Năm ngày 21/3,” Tổng thống nước này Nicos Anastasiades được hãng tin Cyprus CNA dẫn lời nói.

Tổng thống Anastasiades sẽ đệ trình một đề xuất trước hội nghị lãnh đạo các đảng phái vào lúc 9h30 giờ địa phương, tức 2h30 giờ Việt Nam. Sau đó đề xuất này sẽ được đưa ra Quốc hội trong buổi chiều cùng ngày, theo hãng tin CNA.

Đài truyền hình nhà nước Cyprus cho biết đề xuất này sẽ gồm đánh thuế lên các tài khoản tiền gửi hơn 100.000 euros.

Đề xuất ban đầu là đánh thuế lên các khoản tiền gửi từ 20.000 đến 100.000 euro vốn làm cho nhiều người dân Cyprus phẫn nộ.

Đề xuất mới được cho là sẽ quốc hữu hóa các quỹ lương hưu.

Một quan chức nói với hãng tin Mỹ AP rằng đề xuất mới sẽ bao gồm ‘một số hình thức’ giúp đỡ của Nga nhưng lại không đi vào chi tiết.

Bộ trưởng Tài chính Cyprus Michalis Sarris hiện đang ở Moscow để đàm phán sự hỗ trợ từ phía Nga, nước hiện đang có khoản đầu tư hàng chục tỷ đô la Mỹ ở quốc gia Nam Âu này.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Anton Siluanov, ông Sarris cho biết ‘không có lời hứa hẹn nào cả, không có gì cụ thể’ nhưng là ‘một khởi đầu tốt’.

Các cuộc hội đàm dự kiến sẽ tiếp tục ở Moscow trong ngày 21/3.

Cộng hòa Cyprus đã thu hút được nhiều dòng tiền nhờ vào chính sách thuế thấp. Nga hiện đang nắm từ 1/3 cho đến một nửa các tài khoản tiền gửi ở Cyprus.

Các tài sản của các tập đoàn Nga ở các ngân hàng Cyprus được cho là vào khoảng 23 tỷ euro, trong số đó có nhiều tài khoản lớn và các quan chức Nga đã bày tỏ sự tức giận trước kế hoạch đánh thuế tiền gửi của Cyprus.

Các nhà phân tích cho biết Nga có thể sẽ đổ tiền giúp Cyprus nhiều hơn để đổi lại các lợi ích trong các giếng dầu ngoài khơi của nước này.

Đóng cửa triền miên

Image caption Hệ thống ngân hàng Cyprus bị tổn thương trong cơn bão tài chính Hy Lạp

Thứ Hai ngày 25/3 là ngày nghỉ lễ ngân hàng ở Cyprus, trong khi các ngày 21 và 22/3 đều đã được thông báo cũng là ngày nghỉ lễ ngân hàng. Thị trường chứng khoán nước này vẫn đóng cửa.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgan Schaeuble đã cảnh báo Cyprus rằng các ngân hàng của họ sẽ không bao giờ mở cửa trở lại được nếu nước này từ chối gói cứu trợ.

Sát nhập các ngân hàng, phát hành trái phiếu và thêm trợ giúp từ phía Nga đều nằm trong những chọn lựa để giúp nước này thoát khỏi khủng hoảng.

Giáo hội Thiên chúa giáo Chính thống của Cyprus cũng đề nghị giúp đỡ. Giáo hội vốn là một cổ đông chính của Ngân hàng Hellenic, ngân hàng cho vay nội địa lớn thứ ba ở nước này.

Tổng giám mục Chrysostomios I phát biểu hôm thứ Tư ngày 20/3 rằng Giáo hội sẵn lòng thế chấp tài sản của Giáo hội để đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Giới chức Cyprus cũng đề cập đến khả năng thành lập một ‘ngân hàng xấu’ để nắm giữ các món nợ xấu của các ngân hàng ở nước này.

Phóng viên BBC Mark Lowen ở Nicosia cho biết Cyprus là một quốc gia đề kháng tốt và các ngân hàng hiện vẫn nhả tiền qua các máy ATM mặc dù có hạn chế.

Một số nơi hiện nay đã từ chối thanh toán bằng thẻ tín dụng, phóng viên Lowen cho biết.

Các ngân hàng Cyprus đã trở nên dễ bị tổn thương trước cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp và đã có lo sợ rằng kinh tế Cyprus sẽ sụp đổ nếu các ngân hàng của họ phá sản.

Kế hoạch đánh thuế gây tranh cãi là điều kiện trong gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro. Cyprus dự kiến sẽ có được 5.8 tỷ euro qua việc đánh thuế một lần này.

Kế hoạch này sau đó đã được điều chỉnh hôm 19/3 và bỏ đánh thuế những khoản tiền gửi ít hơn 20.000 euro, tuy nhiên mức thuế 6.75% đối với các tài khoản từ 20,000 đến 100,000 euro và 9.9% đối với những tài khoản trên 100,000 euro vẫn được áp dụng.

Tin liên quan