Miến Điện đặt trong tình trạng khẩn cấp

  • 22 tháng 3 2013

Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại thị trấn Meiktila của Miến Điện sau ba ngày bạo lực giữa cộng đồng tín đồ Phật giáo và Hồi giáo ở nơi này.

Tuyên bố về quyết định này, được đưa ra thay mặt cho Tổng thống Thein Sein, đã được phát đi trên truyền hình quốc gia mà theo đó ông nói việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp quân đội vãn hồi trật tự tại thị trấn đang bạo loạn, nằm ở miền nam Mandalay.

Tin tức nói ít nhất 20 người đã bị chết kể từ khi xảy ra tình trạng bạo lực, nhưng con số chính xác vẫn chưa được xác định .

Một dân biểu của thị trấn Meiktila, ông Win Thein, nói với Ban Tiếng Miến của BBC rằng cảnh sát đã bắt giữ một số rất đông, mà hầu hết là người Phật giáo bị cáo buộc có liên quan tới bạo lực.

Ông nói ông nhìn thấy thi thể của tám người bị giết chết trong vụ bạo lực ở thị trấn vào sáng hôm thứ Hai. Nhiều người Hồi giáo đã chạy trốn khỏi các băng đảng thanh thiếu niên Phật giáo, ông nói, trong lúc nhiều người Hồi giáo khác tìm cách ẩn náu.

Ông Win Thein nói tình trạng bạo lực bùng phát trở lại sáng hôm thứ Sáu nay đã dịu xuống, dẫu cho bầu không khí tại Meiktila vẫn còn căng thẳng.

Cảnh sát nói hôm thứ Sáu ít nhất 15 nhà sư đã đốt cháy rụi một căn nhà của một gia đình Hồi giáo ở ngoại vi thị trấn. Hiện chưa có tin về con số thương vong.

Xung đột giữa các cộng đồng

Image caption Nhiều ngôi nhà của người Hồi giáo, trong đó có cả các đền thờ, đã bị phóng hỏa

Tình trạng hỗn loạn nổ ra từ hôm thứ Tư, khi một cuộc tranh cãi tại một tiệm vàng leo thang nhanh chóng, với những kẻ côn đồ phóng hỏa vào các tòa nhà của người Hồi giáo, trong đó có cả một số đền thờ.

Sau đó là các cuộc giao tranh trên các đường phố giữa đàn ông thuộc các cộng đồng kình chống nhau.

Người dân tại thị trấn nói với BBC hiện đang xảy ra tình trạng thiếu lương thực bởi khu chợ chính của thị trấn đã đóng cửa từ năm ngày nay.

Vụ bạo lực này là đụng độ nghiêm trọng nhất tại Miến Điện giữa các cộng đồng tôn giáo kể từ sau vụ gần 200 người bị chết hồi năm ngoái do bạo loạn ở bang Rakhine thuộc miền tây nước này.

Xung đột nổ ra tại Rakhine giữa người Phật giáo và người Rohingya theo Hồi giáo, những người vốn không được công nhận là công dân Miến Điện.

Rất nhiều người Rohingya đã chạy trốn trước những gì họ gọi là tình trạng đàn áp tại Miến Điện trong những tháng gần đây.

Hồi đầu tuần rồi, một quan chức địa phương tại Meiktila nói quan hệ giữa người Hồi giáo và người Phật giáo, vốn chiếm đa số tại thị trấn, đã trở nên căng thẳng bởi tình trạng bạo lực tại Rakhine.

Cư dân thị trấn nói cảnh sát đã phải vất vả kiểm soát các nhóm người mang dao và gậy gộc trên đường phố.

Hầu hết những người đàn ông này là tín đồ Phật giáo, cảnh sát nói, và họ tức giận về vụ một nhà sư bị chết vì bỏng nặng vào hôm thứ Tư.

Tin liên quan