Quốc hội Cyprus bàn cứu trợ tài chính

  • 23 tháng 3 2013
Quốc hội Cyprus
Image caption Quốc hội Cyprus đã bỏ phiếu thông qua việc tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng

Quốc hội Cyprus đã bỏ phiếu thông qua tái cấu trúc ngành ngân hàng của đảo quốc này, một trong các biện pháp nhằm khắc phục khủng hoảng tài chính vốn đã gây ảnh hưởng tới cả khu vực sử dụng đồng euro.

Các dân biểu cũng đã thống nhất thiết lập "quỹ đoàn kết quốc gia" và cơ chế kiểm soát để ngăn chặn nạn rút tiền ồ ạt khỏi ngân hàng.

Cyprus cần huy động 5,8 tỷ euro (7,5 tỷ đôla) đẩ có thể nhận gói trợ giúp 10 tỷ euro của châu Âu.

Các nỗ lực vẫn đang tiếp diễn nhằm đạt đồng thuận về một số vấn đề chính, như thuế một lần đánh lên các khoản tiền gửi ngân hàng.

Các dân biểu chưa bỏ phiếu về các vấn đề này hôm thứ Sáu, sau khi đã bác các đề xuất tương tự vào thứ Ba tuần rồi.

Quốc hội Cyprus đã thông qua tổng cộng chín dự luật, liên quan tới ba mảng chính trong kế hoạch cứu trợ, bao gồm: tái cấu trúc ngành ngân hàng; hình thành quỹ đoàn kết quốc gia; và kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn việc rút vốn ồ ạt khỏi các ngân hàng của Cyprus.

Chủ đề đánh thuế tiền gửi có thể được mang ra Quốc hội vào thứ Bảy này, và mức thuế 15% cho các khoản trên 100.000 euro đã được đề xuất.

Đẩy mạnh cải cách

Theo kế hoạch tái cấu trúc ngân hàng, các tổ chức tín dụng đầy vấn đề ở Cyprus sẽ được chia ra thành hai loại tốt và xấu.

Liên hiệp châu Âu, Đức và các ngân hàng hàng đầu đã kêu gọi các dân biểu nhanh chóng thông qua các biện pháp cải cách.

Bộ trưởng tài chính các nước khu vực dùng đồng euro đã triệu tập một cuộc họp vào Chủ nhật này để thảo luận khủng hoảng Cyprus.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cho Cyprus hạn là thứ Hai tới để tìm ra cách huy động vốn, nếu không sẽ ngừng bơm tiền cho các ngân hàng, có nghĩa các ngân hàng này sẽ phá sản và Cyprus có thể phải ra khỏi khu vực sử dụng đồng euro.

EU đã hoãn cuộc gặp thảo luận tự do thương mại với Nhật Bản để các lãnh đạo khối này tập trung vào giải quyết khủng hoảng Cyprus trước.

Các ngân hàng Cyprus đóng cửa từ thứ Hai tuần trước và nhiều doanh nghiệp chỉ nhận tiền mặt.

Hôm thứ Sáu bên ngoài Quốc hội đã có biểu tình.

Tin liên quan