Lục tìm chất độc trong nhà Berezovsky

Cảnh sát phong tỏa hiện trường
Image caption Hiện đang có nghi ngờ Berezovsky bị ám sát

Cảnh sát Anh chuyên về môi trường nhiễm độc các chất hóa học, sinh học và hạt nhân đang lục soát tư gia của nhà tài phiệt quá cố lưu vong người Nga Boris Berezovsky.

Berezovsky, 67 tuổi, được phát hiện đã chết hôm thứ Bảy ngày 23/3 và trước nhà ông Sở cảnh sát Thames Valley vẫn còn dựng hàng rào để điều tra cái chết bí ẩn này.

Thi thể của ông hiện vẫn còn đang để tại tư gia tại Bershire trong quá trình lục soát của cảnh sát trong một biện pháp phòng ngừa.

Theo cảnh sát thì không có nguy hiểm gì đối với người dân lân cận.

Xe cứu thương được gọi tới dinh thự của Berezovsky vào lúc 3h18 chiều ngày 23/3, tức 10h18 tối giờ Việt Nam. Thi thể của ông được tìm thấy trong nhà tắm.

Thoát nạn nhiều lần

Từng là một nhà môi giới quyền lực ở Kremlin, tài sản của Berezovsky đã sụt giảm nhiều dưới thời của Tổng thống Vladimir Putin. Ông di cư đến Anh hồi năm 2000.

Ở Nga, ông là cái tên bị truy nã. Ông được xem là đối thủ của Putin và đã thoát được nhiều âm mưu ám sát, trong đó một vụ nổ bom làm bay đầu người tài xế của ông.

Berezovsky cũng là bạn thân của Alexander Litvinenko, vốn là đặc tình KGB và cũng chạy sang Anh. Litvinenko qua đời năm 2006 sau khi bị đầu độc bằng chất phóng xạ khi đang uống trà trong một cuộc gặp gỡ tại London.

Mặc dù không nêu đích danh Berezovsky, Điện Kremlin đã cáo buộc những kẻ chống đối đóng ở nước ngoài đứng đằng sau âm mưu ám sát này – một cáo buộc mà Berezovsky luôn bác bỏ và cáo buộc ngược lại Điện Kremlin.

Phóng viên BBC Bridget Kendall cho biết một cuộc phỏng vấn với Berezovsky ngay trước khi ông qua đời có thể hé lộ về tâm trạng của ông trước khi chết.

Trong một cuộc phỏng vấn với một nhà báo của tạp chí Forbes hôm thứ Sáu ngày 22/3, Berezovsky nói ông đã thay đổi cách suy nghĩ về rất nhiều vấn đề, cuộc đời của ông đã không còn ý nghĩa nữa và ông ước muốn được quay trở lại nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng vừa cho biết là Berezovsky mới viết thư cho Tổng thống Putin nói ông muốn hồi hương.

Tài sản của nhà tài phiệt này được cho rằng đã giảm đáng kể trong những năm qua khiến ông phải vất vả trả những món nợ trong những phiên tòa ngốn nhiều tiền của.

Năm ngoái, Berezovsky mất 4,7 tỷ Mỹ kim trong một vụ kiện tụng đòi bồi thường thiệt hại với ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea là Roman Abramovich.

Tin liên quan