Đối lập đại diện Syria trong khối Ả Rập

Khatib ngồi vào ghế của Syria
Image caption Lãnh đạo đối lập được vỗ tay hoan nghênh khi ông ngồi vào ghế của Syria tại Thượng đỉnh Doha

Liên minh Quốc gia, tổ chức đại diện cho phe đối lập Syria, đã thay thế chính phủ nước này dự hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập tại Qatar.

Sau đó, Liên đoàn Ả Rập cũng đã cho phép các quốc gia thành viên hỗ trợ về mặt quân sự cho phiến quân Syria.

Thắng lợi ngoại giao

Phái đoàn của Liên minh Quốc gia đã được các đại biểu dự hội nghị thượng đỉnh vỗ tay hoan nghênh khi họ chính thức nắm ghế của Syria.

Ông Ahmed Moaz al-Khatib, người đứng đầu Liên minh Quốc gia, gọi việc này là ‘một phần của việc khôi phục lại tính hợp pháp’ mà lâu nay người dân Syria đã bị tước bỏ.

Một nghị quyết tại hội nghị cho biết các nhà lãnh đạo Liên đoàn Ả Rập khẳng định ‘quyền của mỗi nước được cung cấp mọi hình thức tự vệ, bao gồm cả quân sự, để hỗ trợ cho cuộc kháng chiến của người dân Syria và Quân đội Syria Tự do’.

Phóng viên BBC Jim Muir từ nước láng giềng Lebanon nhận định rằng phe đối lập Syria đã có chiến thắng ngoại giao quan trọng với việc đảm nhận chiếc ghế của nước này tại hội nghị thượng đỉnh Doha.

Ông Khatib đến Doha dự hội nghị thượng đỉnh với sự tháp tùng của các phó chủ tịch Liên minh Quốc gia George Sabra và Suheir Atassi và thủ tướng lâm thời vừa được bầu Ghassan Hitto.

Quốc kỳ tại vị trí của phái đoàn của phái Syria cũng được thay bằng lá cờ có ba màu xanh lá cây, trắng và đen vốn từng là quốc kỳ của Cộng hòa Syria trước khi Đảng Baath và gia đình Assad lên cầm quyền.

Động thái này đã làm Chính phủ Syria nổi giận. Damascus đã tố cáo Liên đoàn Ả Rập giao ghế cho ‘lũ cướp và côn đồ’.

Ông Khatib đã có bài diễn văn đầy cảm xúc ‘nhân danh 100.000 người Syria’ mà ông cho rằng đã hy sinh tính mạng trong cuộc chiến và nhiều người khác đã bị thương, tra tấn hay bỏ tù.

“Tôi gửi đến quý vị lời chào của những trẻ mồ côi, những góa phụ, những người bị thương, bị bắt giữ và những người bị mất nhà cửa,” ông nói.

Ông bác bỏ nỗ lực của một số cường quốc bên ngoài muốn chi phối quyết định của người dân Syria và nói rằng tương lai của đất nước này chỉ có thể được người dân của họ quyết định.

Image caption Quốc kỳ của Syria tại Liên đoàn Ả Rập đã quay trở lại thời kỳ trước khi Đảng Baath lên cầm quyền

Ông cũng bác bỏ những lý do mà các nước phương Tây đưa ra để giải thích cho sự do dự của họ trong việc hỗ trợ cho phe đối lập ‘những phương tiện bảo vệ nhân dân’ vì quan ngại vũ khí sẽ rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo nước ngoài.

“Tôi không rõ vấn đề thực sự ở đây có phải là người nước ngoài hay không hay là vì bộ râu trên khuôn mặt,” ông nói.

Lãnh đạo xáo trộn

Khatib cho biết ông đã nhờ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thiết lập một lá chắn bằng tên lửa Patriot ở miền bắc Syria để bảo vệ người dân và giúp người tỵ nạn hồi hương.

Ông nói ông đang chờ câu trả lời từ phía Nato về vấn đề này. Tuy nhiên, phóng viên BBC cho biết là các quan chức Nato đã lặp lại lập trường của họ là không có ý định can thiệp quân sự vào Syria.

Việc đối lập Syria lên thay Chính phủ Syria ở Liên đoàn Ả Rập diễn ra trong bối cảnh các lãnh đạo chóp bu của họ đang có sự xáo trộn.

Lãnhh đạo Ahmed Moaz al-Khatib, người được xem là một nhân vật đáng kính và đoàn kết ở Syria, đã loan báo hôm Chủ nhật ngày 24/3 rằng ông sẽ từ chức, một động thái mà phe đối lập không đồng ý.

Ông nói rằng ông đã từng hứa sẽ từ chức nếu ‘lằn ranh đỏ’ bị xâm phạm. Mặc dù không nói rõ ‘lằn ranh đỏ’ đó là gì, ông đã từng cáo buộc các cường quốc trên thế giới đã không có hành động đầy đủ để bảo vệ người dân Syria.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng Khatib cũng quan ngại về ảnh hưởng của các phe nhóm Hồi giáo và nước ngoài như Qatar trong liên minh đối lập.

Ông Khatib tuyên bố rút lui chỉ vài ngày sau khi Hitto, một nhân vật Hồi giáo đang ở Mỹ, được phe đối lập bầu làm thủ tướng để điều hành vùng lãnh thổ Syria hiện phiến quân đang kiểm soát.

Khatib cho rằng thời cơ chưa chín muồi để có hành động như vậy. Tuy nhiên các phân tích gia nhận định rằng Khatib lo ngại động thái bổ nhiệm một thủ tướng đang sống ở nước ngoài sẽ ngày càng làm cho giới lãnh đạo đối lập lưu vong ngày càng xa rời với những gì đang diễn ra bên trong Syria.

Tin liên quan