Anhh khai trương chống đe dọa qua mạng

Thị trường chứng khoán
Image caption Những vụ tấn công trên mạng gây thiệt hại cho các công ty cả về lợi nhuận và danh tiếng

Một sáng kiến mới nhằm chia sẻ thông tin về các mối đe dọa qua mạng internet giữa các doanh nghiệp và chính phủ vừa được khai trương tại Anh Quốc.

Nó bao gồm các chuyên gia từ cơ quan thông tin và tình báo của chính phủ Anh, GCHQ, từ MI5 (Cơ quan tình báo), cảnh sát và giới kinh doanh nhằm mục đích phối hợp tốt hơn các phản ứng trước các mối đe dọa đó.

Sẽ có một cổng thông tin điện tử an toàn nhằm cho phép truy cập và chia sẻ các thông tin tức thời (thời gian thực), giống như một " Facebook an toàn".

Các trang mạng của Vương quốc Anh bị tấn công bởi các nước khác hay những kẻ tội phạm hoặc các công ty săn lùng bí mật có thể gây tốn kém tới cả tỷ đô la.

Năm 2012, người đứng đầu cơ quan MI5 của Anh, ông Jonathan Evans, cho biết quy mô của các vụ tấn công mạng là "thật đáng kinh ngạc".

Một công ty niêm yết lớn ở London đã bị thua lỗ doanh thu tới 800 triệu bảng vì một đợt tấn công mạng từ một nhà nước thù địch do bất lợi thương mại trong các cuộc đàm phán hợp đồng.

Một quan chức chính phủ Anh nói với BBC: "Không ai có thể hình dung hết các mối đe dọa trên mạng. Chúng tôi thấy khối lượng các vụ tấn công gia tăng và chúng tôi cho rằng nó sẽ tiếp tục gia tăng."

Kế hoạch mang tên Đối tác chia sẻ thông tin an ninh mạng (CISP) - được đưa ra từ một chương trình thí điểm hồi năm 2012 - được gọi là Dự án Auburn.

Tám mươi công ty từ năm khu vực kinh tế - tài chính, quốc phòng, năng lượng, viễn thông và dược phẩm - được khuyến khích chia sẻ thông tin.

Chương trình thí điểm được mở rộng đến 160 công ty và một cơ cấu lâu dài hơn được công bố hôm thứ Tư.

Các loại thông tin được chia sẻ bao gồm các chi tiết kỹ thuật của một cuộc tấn công, các phương pháp được sử dụng trong việc lập kế hoạch tấn công, cách giảm thiểu và đối phó với một cuộc tấn công như vậy.

Tại một trụ sở mới ở London, các màn hình lớn sẽ giám sát các cuộc tấn công và cung cấp thông tin chi tiết tức thời trực tiếp về những người đang là mục tiêu tấn công.

Một nhóm từ 12-15 phân tích gia đã qua kiểm tra an ninh sẽ làm việc chủ yếu trong giờ làm việc.

Các công ty trước đây vốn lo ngại không muốn công khai tiết lộ chuyện họ đã từng bị tấn công vì những ảnh hưởng tiềm tàng tới danh tiếng và giá cổ phiếu của họ nếu họ bị xem là đã đánh mất sở hữu trí tuệ có giá trị hoặc các thông tin khác.

Người ta hy vọng các công ty khác sẽ tiếp tục tham gia cùng với 160 công ty ban đầu này.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh, Francis Maude, nói: "Chúng tôi biết các vụ tấn công mạng đang xảy ra trên quy mô công nghiệp và cho đến nay các doanh nghiệp vẫn là nạn nhân lớn nhất của nạn gián điệp công nghiệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ, với thiệt hại cho nền kinh tế Anh lên tới hàng tỷ bảng mỗi năm.

"Quan hệ đối tác sáng tạo này là bước đột phá mới thông qua mối quan hệ đối tác thực sự hợp tác để chia sẻ thông tin về các mối đe dọa và bảo vệ lợi ích của Vương quốc Anh trên mạng internet."

Các quan chức chính phủ nói rằng họ tiếp tục cảm thấy không thoải mái về một nghị định dự thảo của EU buộc các công ty phải tiết lộ khi họ bị tấn công.

Họ hy vọng một quan hệ đối tác tự nguyện sẽ cung cấp một giải pháp khả thi hơn.

Tin liên quan