Hai người tử vong vì cúm gia cầm ở TQ

Virut cúm gia cầm
Image caption Virut cúm chim đã khiến hơn 360 người thiệt mạng hồi năm 2003

Hai người đàn ông vừa tử vong ở thành phố Thượng Hải, sau khi nhiễm cúm gia cầm mà trước đây chưa được phát hiện có xảy ra ở người, theo quan chức Trung Quốc.

Một người 27 tuổi, người kia 87, cùng được phát hiện bị nhiễm virut H7N9 hồi tháng Hai, và tử vong sau đó chỉ vài tuần, vào cuối tháng 03/2013, hãng tin Tân Hoa xã cho biết.

Một phụ nữ khác ở Trừ Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc, nhiễm virut này cũng đang trong tình trạng nguy kịch.

Vẫn chưa rõ virut cúm gia cầm này lan tỏa như thế nào, song ba nạn nhân không bị lây nhau hoặc chưa từng tiếp xúc gần nhau.

Theo Ủy ban Sức Khỏe và Kế Hoạch Gia đình Quốc gia nói hôm thứ Bảy 30/03, cả ba cùng có triệu chứng ốm và ho, sốt trước khi bệnh phát triển thành viêm phổi cấp.

Các chuyên gia cũng nói nguyên nhân là do H7N9, một loại virut gây cúm ở gia cầm mà trước đó vẫn được cho là không lây qua người.

Hiện chưa có vaccine chữa được loại cúm này, ủy ban nói, và gần đây họ đã cho thử nghiệm khả năng lây nhiễm và những ảnh hưởng của H7N9 lên cơ thể người.

Một loại cúm chim khác do virut H5N1 gây ra đã khiến hơn 360 trường hợp tử vong ở người và hàng chục triệu cá thể chim bị chết vào năm 2003.

Tổ chức Sức khỏe Thế giới cho rằng, phần lớn virut cúm gia cầm không ảnh hưởng tới người, và đa số các trường hợp nhiễm cúm H5N1 là do có tiếp xúc với gia cầm bị bệnh.

Hôm 19/03, người dân ở ven sông Nam Hà, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã vớt lên khoảng 1.000 con vịt chết trôi sông.

Chính quyền địa phương cho rằng số vịt chết trên sông này không ảnh hưởng đến người dân cũng như đàn gia súc địa phương vì họ không dùng nước sông làm nước uống.

Vụ việc vịt chết xảy ra trong bối cảnh số lợn chết được tìm thấy trên sông Hoàng Phố chảy qua Thượng Hải vượt quá 16.000, cũng trong tháng ba.

Tin liên quan