Tìm được thêm xác nạn nhân ở Tây Tạng

Image caption Các nhóm cứu hộ đang gặp nhiều điều kiện khó khăn tại Tây Tạng

Ít nhất 36 thi thể đã được đưa ra sau vụ đất lở ở Tây Tạng, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói, sau khi hàng chục thợ mỏ bị chôn vùi hôm thứ Sáu.

Hàng ngàn công nhân tiếp tục đào bới suốt cuối tuần qua để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi dưới hàng tấn bùn đá và các đống đổ nát.

Khu vực thảm họa nằm 4.600m trên mực nước biển, và cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng 70km về phía đông.

Một số nhân viên cứu hộ đã phải điều trị chứng chóng mặt do độ cao, một quan chức cho hay.

Vụ lở đất xảy ra vào lúc 06:00 giờ địa phương hôm thứ Sáu (22:00 GMT hôm thứ Năm), vùi lấp 83 thợ mỏ.

Các nhân viên cứu trợ chỉ tìm được thi thể đầu tiên 36 giờ sau khi xảy ra thảm họa. Hầu hết những người khác được tìm thấy hôm Chủ Nhật.

Một công nhân nói với Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc rằng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm "chừng nào vẫn còn 1% hy vọng" tìm thấy các thi thể.

Cùng với vấn đề độ cao, các nhóm cứu hộ cũng đang phải chống chọi với khí lạnh băng giá và nguy cơ sẽ có thể xảy ra thêm lở đất.

"Có những vết nứt rạn trên đỉnh núi và có thể sẽ có thảm họa phát sinh từ đó," Jiang Yi, một sỹ quan cảnh sát được hãng tin Tân Hoa Xã trích lời hôm Chủ Nhật.

Các nạn nhân là công nhân làm việc tại một công ty khai thác vàng thuộc Tập đoàn Vàng Quốc gia Trung Quốc, là hãng khai thác vàng lớn nhất nước này.

Hầu hết họ là người Hán đến từ các tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên, và tin nói có hai người Tây Tạng trong số những người bị nạn.

Tân Hoa Xã cũng cho biết đã có sáu người thiệt mạng và 11 người khác mất tích trong một vụ nổ gas tại một mỏ than ở tỉnh Cát Lâm.

Ba hôm trước, 28 thợ mỏ cũng thiệt mạng tại mỏ này sau một vụ nổ.

Tin liên quan