Bắc Hàn mở rộng chương trình hạt nhân

Quốc hội Bắc Triều Tiên
Image caption Quốc hội Bắc Triều Tiên vừa họp trong một ngày

Quốc hội Bắc Triều Tiên thông qua kế hoạch đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân trong quốc phòng.

Sự kiện này xảy ra một ngày sau khi Đảng Lao động cầm quyền kêu gọi mở rộng và tăng cường sức mạnh hạt nhân "về cả chất và lượng".

Bắc Hàn cho hay đã tiến vào tình trạng chiến tranh với Nam Hàn, khiến Seoul phải cam kết sẽ có phản hồi mạnh trước các hành động hung hăng từ miền Bắc.

Bình Nhưỡng cũng đang tức giận về các chế tài mà Liên Hiệp Quốc đưa ra sau vụ nước này thử hạt nhân hồi tháng Hai, đồng thời phản đối việc Nam Hàn và Mỹ tập trận hàng năm.

Tuy nhiên Hoa Kỳ nói hiện chưa thấy dấu hiệu Bắc Hàn có hoạt động gì để thực thi các đe dọa của mình.

Tân thủ tướng

Trong khi đó Bắc Triều Tiên thông báo vừa bổ nhiệm thủ tướng mới, ông Pak Pong-ju. Ông Pak từng bị mất đúng chức vụ này hồi năm 2007.

Quốc hội Bắc Triều Tiên (Hội nghị Nhân dân Tối cao) họp hôm thứ hai 1/4 trong đúng một ngày. Nói chung các kỳ họp Quốc hội nước này chủ yếu để đưa ra các quyết sách về kinh tế.

Thế nhưng hãng thông tấn nhà nước KCNA lần này cho hay Quốc hội đã 'nhất trí thông qua nghị quyết đặt chương trình hạt nhân lên vị trí cao trong nền quốc phòng'.

Theo luật, vũ khí hạt nhân được cho là phương tiện quốc phòng và có mục tiêu "phản công mạnh mẽ vào các thành trì xâm lược cho tới khi thế giới được giải trừ hạt nhân".

Hôm Chủ nhật 31/3, Ban Chấp hành Trung ương của Đảng Lao động đã họp cấp cao bất thường, trong đó vũ khí hạt nhân được mô tả như "sức sống của đất nước".

"Việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân phải được luật pháp quy định, lực lượng vũ trang hạt nhân phải được mở rộng và tăng cường cả về chất lẫn về lượng".

Bản tin của KCNA về cuộc họp nói: "Quân đội Nhân dân phải hoàn thiện các phương pháp tác chiến và hoạt động nhằm tăng cường vai trò của sức mạnh hạt nhân trong mọi khía cạnh liên quan tới phòng bị và chiến lược quân sự".

Cảnh báo

Trong mấy ngày gần đây, Bắc Hàn đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công các mục tiêu của Mỹ và Nam Hàn, sau đó bị Mỹ phản ứng bằng cách phô diễn sức mạnh quân sự như cho chiến đấu cơ F-22 bay từ Nhật Bản tới căn cứ Osan ở Nam Hàn hôm Chủ nhật trong chương trình tập trận thường niên đang diễn ra.

Phát biểu trước các quan chức quốc phòng hôm thứ Hai, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye nói bà coi các đe dọa từ Bắc Hàn là "rất nghiêm trọng".

Thế nhưng cho dù lớn tiếng như vậy, ít người nghĩ Bình Nhỡng sẽ có hành động tiến tới một cuộc xung đột quy mô lớn.

Tại Washington, phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama nói rằng "cho dù chúng tôi vẫn nghe các đe dọa hung hăng từ Bình Nhưỡng, chúng tôi chưa thấy có thay đổi gì về quân sự của Bắc Hàn, như tổng động viên hay chuyển dịch vị trí đóng quân".

Tin liên quan