Bắc Hàn cấm công nhân Nam Hàn vào Kaesong

Xe buýt tại biên giới Nam Bắc Hàn
Image caption Công nhân Nam Hàn được phép rời khỏi khu Kaesong nhưng không được vào lại

Bắc Triều Tiên đã chặn công nhân Nam Hàn vào khu tổ hợp công nghiệp chung giữa hai nước, một quyết định được nhìn nhận là đang làm gia tăng thêm căng thẳng tại khu vực.

Công nhân được phép rời khu tổ hợp Kaesong nhưng không được sang khu đó từ Nam Hàn, Bộ Thống nhất Đất nước tại thủ đô Seoul của Nam Hàn khẳng định.

Khu vực Kaesong, cơ sở đem lại thu nhập cho miền Bắc, vẫn được xem là thước đo chính cho mối quan hệ Nam Bắc Hàn.

Quyết định này được đưa ra vào khi Hoa Kỳ gọi những lời lẽ đao to búa lớn của Bắc Hàn gần đây là "không thể chấp nhận được".

Khu công nghiệp Kaesong là nơi có hơn 100 nhà máy với hơn 50.000 công nhân Bắc Hàn làm việc tại đây cùng vài trăm nhà quản lý người Nam Hàn.

Việc cho phép công nhân vào khu tổ hợp được thực hiện trên cơ sở từng ngày một và họ có thể ở lại qua đêm. Hơn 850 người Nam Hàn đang có mặt tại Kaesong khi lệnh cấm được tuyên bố.

"Chính phủ Nam Hàn thực sự lấy làm tiếc về lệnh cấm này và thúc giục Bắc Hàn hãy bỏ lệnh cấm ngay lập tức," phát ngôn viên Bộ Thống nhất, ông Kim Hyung-seok, nói với các phóng viên.

"Bảo đảm sự an toàn cho công dân Nam Hàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chính phủ Nam Hàn sẽ thực thi các biện pháp cần thiết dựa trên nguyên tắc này," ông nói.

Lệnh cấm ra vào không phải là chưa từng xảy ra - Nam Hàn đã bị chặn một thời gian ngắn vào tháng Ba năm 2009 vì cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Phóng viên BBC Lucy Williamson có mặt tại khu biên giới cho biết vài chiếc xe đang quay trở lại miền Nam nhưng một số công nhân Nam Hàn đã quyết định trụ lại vì sợ rằng họ sẽ không được phép vào lại Bắc Hàn nữa.

Bất cứ điều gì ảnh hưởng tới hoạt động tại Kaesong đều được xem là đặc biệt quan trọng vì Bắc Hàn rất cần doanh thu phát sinh từ khu này, phóng viên BBC nói thêm.

'Bất cẩn'

Tức giận trước những trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) được áp đặt sau thử nghiệm hạt nhân gần đây của Bắc Hàn và trước các cuộc tập trận thường niên của Hoa Kỳ và Nam Hàn, tuần trước Bắc Hàn đe dọa sẽ đóng cửa khu tổ hợp này.

Trong những tuần gần đây họ cũng đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ tại châu Á và các đảo biên giới với Nam Hàn.

Hôm thứ Ba họ nói đã lên kế hoạch sẽ tái khởi động lò phản ứng vốn bị xếp xó tại Yongbyon - đây là nguồn plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Cuối ngày thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi hành động gần đây của Bắc Hàn là "nguy hiểm" và "bất cẩn".

"Hôm nay hãy để tôi nêu rõ quan điểm. Hoa Kỳ sẽ phòng vệ và bảo vệ chính mình cũng như Nam Hàn, đồng minh theo hiệp ước của Hoa Kỳ," ông nói sau các cuộc hội đàm với người tương nhiệm Nam Hàn, ông Yun Byung-se.

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ đã có phản ứng với Bắc Hàn bằng một loạt các chuyến bay trên vùng trời Nam Hàn, sử dụng các phi cơ có kỹ thuật tân tiến, bao gồm cả phi cơ chiến đầu tàng hình và B52 có khả năng ném bom hạt nhân.

Các viên chức Mỹ cũng khẳng định rằng chiếc USS John McCain, một hàng không mẫu hạm loại Aegis có khả năng phát hiện và chặn hỏa tiễn, đã đậu ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Một hàng không mẫu hạng thứ hai, chiếc USS Decatur, đã được gửi tới vùng.

Trước đó, hôm thứ Ba, Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng "đã đi quá xa" và kêu gọi có các cuộc hội đàm khẩn cấp với miền Bắc.

"Bắc Hàn không cần thiết phải đối đầu với cộng đồng quốc tế. Đe dọa hạt nhân không phải là một trò chơi," ông Ban nói.

Tin liên quan