Tổng thống Pháp đối mặt bê bối tài chính

Tổng thống Pháp Francois Hollande đang phải đối mặt với scandal trốn thuế, sau khi thông tin về cựu thủ quỹ đảng Xã hội đầu tư tài chính ở hải ngoại bị lộ.

Jean-Jacques Augier, phụ trách ngân sách chiến dịch vận động tranh cử của ông Hollande, bị cho là đầu tư vào hai công ty ở đảo Cayman, nói với nhật báo Le Monde, “không có gì trái phép” trong vụ trốn thuế.

Cùng thời gian này, cựu bộ trưởng tài chính Pháp Jerome Cahuzac vừa bị kết tội gian lận.

Các bộ liên quan cũng đang phải chịu sức ép trong việc trả lời xem họ có biết về vụ trốn thuế này không.

Hôm thứ Tư 02/04, tổng thống Francois Hollande phát biểu về vụ tai tiếng tài chính trên truyền hình quốc gia, nói toàn bộ các bộ trưởng và dân biểu sẽ phải công khai thông tin tài chính cá nhân.

Nhưng truyền thông đã bày tỏ nghi ngờ về việc, chỉ công khai tài chính đã là đủ, theo phóng viên Christian Fraser tường thuật từ Paris.

Áp lực tăng lên nhanh chóng có thể dẫn tới sự thay đổi nhân sự trong chính quyền ông Hollande, mới lên nắm Pháp được 10 tháng.

Hồi đầu tuần này, ông Cahuzac thừa nhận giấu khoảng 600.000 euro (khoảng 770.000 đô la Mỹ) trong tài khoản ngân hàng ở Thụy Sỹ.

Cựu bộ trưởng tài chính đã lừa dối tổng thống, nghị viện và công chúng về các tài khoản ở nước ngoài mà ông này đã mở được hơn 20 năm.

Suy giảm niềm tin

Image caption Cựu thủ quỹ Jean-Jacques Augier khẳng định 'không có tài khoản ngân hàng riêng' ở Cayman.

Báo chí Pháp bình luận đây là khủng hoảng chính trị lớn nhất mà ông Hollande phải đối mặt từ khi thắng cử, theo hãng tin AFP.

Ông đã hứa với những người bầu ông về đạo đức và cuộc đời liêm chính, công khai, sau khi lên tiếng ám chỉ những năm tháng “xa hoa” của người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy.

Nhưng cuộc trưng cầu dân ý năm nay cho thấy, sự ủng hộ ông Hollande đã giảm mạnh, do đất nước vẫn trong tình trạng suy thoái và tỉ lệ thất nghiệp lên tới 10.6%.

Trong báo cáo tài chính mới đây nhất, Le Monde nói cựu thủ quỹ Jean-Jacques Augier trở thành đồng sở hữu một công ty ở đảo Cayman tên International Bookstores Ltd, từ năm 2005.

Ông Augier giải thích, ông tham gia công ty này là để chuẩn bị đầu tư lớn vào xuất bản ở Trung Quốc.

Ông khẳng định ông “không có tài khoản ngân hàng cá nhân ở Cayman cũng như không hề trực tiếp đầu tư trong khu vực lãnh thổ đó”.

Nhưng chính quyền ông Hollande vốn vẫn truy đuổi các đại gia có tiền đầu tư ra nước ngoài, theo phóng viên BBC. Thế nên, vụ ông Augier là vấn đề khá rắc rối cho người đứng đầu nước Pháp.

Tin liên quan