Anh kêu gọi bình tĩnh với Bắc Hàn

Lãnh đạo Bắc Hàn
Image caption Chính quyền do ông Kim Jong-un lãnh đạo đang 'đe dọa' hòa bình khu vực

Ngoại trưởng Anh, William Hague kêu gọi các nước bình tĩnh trước cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tục nâng cấp các mối đe dọa.

Ông nói mặc dù các lời lẽ đe dọa từ Bình Nhưỡng, điều quan trọng là các quốc gia tiếp tục "vững vàng và đoàn kết " và đồng thời cảnh báo về rủi ro tư một "tính toán sai lầm" của Bắc Hàn.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói không một quốc gia nào được phép đẩy khu vực "vào hỗn loạn vì lợi ích ích kỷ".

Bắc Hàn đã đưa ra một loạt các đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và Hàn Quốc.

Kể từ khi bị Liên Hợp Quốc trừng phạt vào tháng Ba do Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba, Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân vào nước Mỹ, chính thức tuyên bố tình trạng chiến tranh với miền Nam, và cam kết sẽ mở lại một lò phản ứng hạt nhân bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc ra thông báo hôm Chủ nhật nói quan chức quân sự hàng đầu Tướng Jung Seung-jo, đã hoãn một chuyến đi đến Washington, nơi ông có kế hoạch gặp gỡ đối tác Mỹ, vì căng thẳng gia tăng.

'Trung gian hòa giải'

Hai bên đã quyết định sắp xếp lại cuộc họp "để duy trì sẵn sàng phòng thủ vững chắc trong bối cảnh tình hình an ninh hiện tại", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức tham mưu cao cấp cho hay.

Cùng lúc, Thụy Sĩ đã đề nghị làm trung gian hòa giải với Bắc Hàn. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nói rằng hiện tại chưa có kế hoạch cho bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un từng du học trong nhiều năm dưới một tên tuổi khác ở quốc gia có truyền thống trung lập này, theo truyền thông Thụy Sĩ.

Ông Hague nói với đài BBC: "Chúng ta phải để ý về mối nguy hiểm rủi ro do tính toán sai lầm của chế độ Bắc Hàn".

Bộ trưởng ngoại giao của Anh nói các nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã “lựa chọn sai" giữa cô lập và cam kết với cộng đồng quốc tế, và cảnh báo “cuối cùng họ sẽ đưa tới hậu quả một quốc gia đổ vỡ và không có bạn bè".

Tuy nhiên, ông cũng cho hay không có những tái triển khai quân lực trong những tuần gần đây với một kế hoạch xâm lược, cũng như không có "thay đổi gì đang xảy ra trong xã hội Bắc Hàn".

Hôm thứ Sáu, Bắc Hàn đã cảnh báo sẽ không thể đảm bảo an toàn của các nhân viên đại sứ quán nước ngoài trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh.

Ông Hague nói ông đã thấy có bất kỳ nhu cầu nào đáp lại bằng việc phải di chuyển ngay lập tức “các nhà ngoại giao của chúng ta ra khỏi đó", nhưng nói thêm rằng nước Anh sẽ"theo dõi chặt chẽ tình hình với các đồng minh của chúng ta và các đối tác quốc tế ".

"Những gì đang xảy ra là những gì chúng ta thường thấy trong suốt lịch sử," ông nói và nhấn mạnh Bắc Hàn là một quốc gia luôn cần được kiểm chứng về khả năng và quá trình quân sự hóa 'mạnh mẽ' trong xã hội của họ.

'Không ai được phép'

Tuần này, Bắc Hàn đã di chuyển ít nhất một tên lửa đến bờ biển phía đông. Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ tấn công các hòn đảo ở Thái Bình Dương là Guam, nơi Mỹ có căn cứ quân sự.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã tìm cách làm dịu những lo ngại về một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên, nói rằng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Ông Tập Cận Bình, phát biểu tại diễn đàn kinh doanh khu vực của Trung Quốc ở đảo Hải Nam, nói cộng đồng quốc tế nên ủng hộ an ninh và hợp tác "để biến ngôi làng toàn cầu thành một môi trường lớn cho phát triển chung hơn là một đấu trường cho các đấu sĩ chiến đấu với nhau" .

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Bắc Hàn và là đối tác thương mại lớn của họ, nhưng đang ngày càng thất vọng về sự hiếu chiến của Bắc Hàn.

Ông Tập không nêu tên Bắc Hàn trực tiếp, nhưng nói rằng "không có ai được phép đẩy khu vực, hoặc thậm chí cả thế giới vào hỗn loạn vì lợi ích ích kỷ".

Bắc Hàn đã không thực hiện hành động quân sự trực tiếp từ năm 2010, sau khi nước này đã nã hỏa lực vào một hòn đảo của Hàn Quốc và giết chết bốn người.

Cuối tuần này, Mỹ cho biết đã trì hoãn một cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch về hỏa tiễn đạn đạo Minuteman 3, nói rằng Mỹ quan ngại việc phóng thử có thể bị Bình Nhưỡng hiểu sai.

Một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ muốn tránh bất kỳ "hiểu lầm" và "tính toán sai lầm" nào có thể có hệ lụy từ vụ thử nghiệm.

Tin liên quan