Mỹ hoãn thử tên lửa vì Bắc Hàn

Binh lính Bắc Hàn thể hiện quyết tâm đánh Mỹ
Image caption Mỹ và Nam Hàn đang muốn tránh làm cho Bắc Hàn tức giận

Lầu Năm Góc đã hoãn một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dự kiến diễn ra vào tuần tới, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho hay.

Cuộc thử nghiệm có tên là Minuteman 3 bị hoãn lại cho đến tháng Năm vì lo ngại rằng Bắc Hàn sẽ diễn dịch sai động thái này và làm tăng nguy cơ xung đột.

Bắc Hàn đã có một loạt những lời lẽ đe dọa hung hăng khác thường kể từ khi họ bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt hồi tháng Ba do thử hạt nhân lần thứ ba.

Nước này đã đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ, chính thức tuyên chiến với miền Nam và thề sẽ tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân để thách thức nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một quan chức Lầu Năm Góc nói Mỹ muốn ‘tránh bất kỳ sự hiểu lầm hay tính toán sai nào’ xuất phát từ vụ thử tên lửa đạn đạo của họ.

Trong những ngày qua, giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tìm cách giảm nhẹ mối lo ngại về một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu ngày 5/4, Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng họ không thể đảm bảo an toàn cho ngoại gian đoàn trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, không có nước nào loan báo kế hoạch di tản sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng.

Đa phần những phát ngôn giận dữ của Bắc Hàn đều dẫn các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Nam Hàn như là một hành động khiêu khích.

Mỹ đã điều các máy bay ném bom có năng lực hạt nhân là B2 và B52 quần đảo trên bầu trời miền Nam và cũng triển khai chiến hạm có khả năng phòng vệ tên lửa đến khu vực.

Cũng trong tuần này, có tin Bình Nhưỡng đã điều chuyển ít nhất một tên lửa của họ đến bờ biển phía Đông. Nước này đã đe dọa sẽ tấn công đảo Guam trên Thái Bình Dương nơi Mỹ có một căn cứ quân sự.

Các tên lửa của Bắc Hàn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng nước này chưa phát triển được đầu đạn hạt nhân.

Nhiều nhà quan sát cho rằng giọng điệu hung hăng của Bắc Hàn dường như là nhằm vào người dân trong nước và để củng cố quyền lực của Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao của nước này lên cầm quyền từ tháng 12 năm 2011.

Tin liên quan