Triều Tiên ‘sát cuộc chiến hạt nhân’

Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự
Image caption Những lời lẽ hiếu chiến của Bắc Hàn vẫn chưa có điểm dừng

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến sát đến một cuộc chiến hạt nhân nóng, Ủy ban hòa bình châu Á-Thái Bình Dương Triều Tiên vừa cho biết trong một thông cáo hôm thứ Ba ngày 9/4.

“Không khí đang bao trùm hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn cả phần còn lại của châu Á-Thái Bình Dương,” thông cáo của tổ chức Bắc Triều Tiên viết.

Lý do của tình trạng này, theo thông cáo, là do hành động thù địch ‘trắng trợn hơn bao giờ hết’ của Hoa Kỳ và ‘những kẻ bù nhìn hiếu chiến Nam Hàn’ cũng như động thái của những nước này tiến gần đến chiến tranh với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

“Mỹ và những kẻ bù nhìn hiếu chiến Nam Hàn đang theo dõi để chờ cờ hội phát động chiến tranh chống lại Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sau khi đã ồ ạt triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt trong đó có thiết bị chiến tranh hạt nhân trên lãnh thổ Nam Hàn,” thông báo của Ủy ban này cho biết.

“Một khi chiến tranh bùng nổ trên bán đảo, đó sẽ là một cuộc chiến tổng lực, tức là một cuộc chiến trả đũa thần thánh không khoan nhượng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.”

Thông báo cũng nói thêm là Bắc Hàn đã tuyên bố sẽ phản công mạnh mẽ để ‘bảo vệ phẩm giá quốc gia và chủ quyền đất nước’ trước những ‘đe dọa ngày càng tăng của những kẻ hung hăng’.

Do đó thông cáo này yêu cầu tất cả các cơ quan và doanh nghiệp nước ngoài, các kiều dân bao gồm cả khách du lịch ở Seoul và những vùng khác của Nam Hàn ‘có biện pháp trú ẩn và sơ tán trước để đảm bảo an toàn’.

“Bắc Hàn không muốn thấy người nước ngoài ở miền Nam trở thành nạn nhân của chiến tranh.”

Tin liên quan