Cựu bộ trưởng TQ bị đưa ra tòa

Image caption Ông Lưu Chí Quân đang bị cáo buộc tham nhũng và lạm quyền

Trung Quốc cáo buộc người từng đầy quyền lực, cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân, với tội danh tham nhũng và lạm quyền, truyền thông nước này nói.

Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản hồi tháng Năm năm ngoái.

Chịu trách nhiệm theo dõi việc đầu tư vào hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc, ông Lưu đã bị điều tra với cáo buộc biển thủ công quỹ.

Ông bị cho là đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ liên quan tới các hợp đồng phục vụ dự án cao tốc.

Một vụ tai nạn chết người khi hai tàu cao tốc đâm vào nhau hồi tháng 7/2011 đã khiến cả nước giận dữ.

Các cáo buộc được đệ trình lên Tòa án Nhân dân Trung cấp II ở Bắc Kinh hôm thứ Tư, và ngày xét xử sẽ do tòa án quyết định, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Lưu "lạm quyền, dẫn tới việc gây tổn thất to lớn cho tài sản công và lợi ích của nhà nước, của nhân dân," Tân Hoa Xã viết.

"Là một công chức nhà nước, ông Lưu đã dùng vị trí của mình để giúp người khác thu lợi, và đã nhận một cách trái phép tài sản từ người khác. Các con số đặc biệt lớn và vấn đề đặc biệt nghiêm trọng," Tân Hoa Xã viết thêm.

Sáp nhập

Ông Lưu bắt đầu nhiệm kỳ bộ trưởng hỏa xa vào năm 2003, và đã lãnh đạo chương trình đầu tư vào mạng lưới xe lửa trị giá nhiều triệu đô la.

Ông bị cách chức vào năm 2011.

Ít nhất hai đợt kiểm toán của chính phủ, một vào năm 2010 và một vào tháng 3/2012, cho thấy có tình trạng gian lận và vào sổ sách bất thường các khoản mua sắm trong các ngân khoản hỏa xa.

Hệ thống đường xe lửa cao tốc của Trung Quốc, được cho là lớn nhất thế giới, cũng đã bị bê bối an toàn, khi đã có hàng loạt các vụ tai nạn xảy ra.

Kể từ khi lên vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết sẽ mạnh tay với tình trạng tham nhũng.

Ông đã cảnh báo các đảng viên cộng sản rằng các vấn đề "tham nhũng, nhận hối lộ, không sâu sát với nhân dân... cần phải được hết sức nỗ lực đề cập đến."

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã giải tán Bộ Hỏa xa nhằm tăng tính hiệu quả trong hoạt động của chính phủ và xử lý tình trạng tham nhũng. Các chức năng của bộ này nay được đặt trong Bộ Giao thông.

Tin liên quan