Ngoại trưởng G8 bàn về Bắc Hàn, Syria

Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ Ngoại trưởng Anh
Image caption Ngoại trưởng G8 họp trong lúc thế giới có nhiều vấn đề nóng bỏng

Cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên sẽ là một chủ đề quan trọng được đưa ra bàn thảo khi bộ trưởng ngoại giao các nước G8 nhóm họp vào hôm nay ngày 11/4 tại London.

Theo các nguồn tin thì Nhật Bản sẽ thuyết phục các nước ra tuyên bố mạnh mẽ thể hiện tình đoàn kết quốc tế trên vấn đề này.

Các chủ đề khác trong nghị trình là chiến sự ở Syria, chương trình hạt nhân của Iran và bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột.

Nhất trí về Bắc Hàn

Phóng viên ngoại giao BBC James Robbins cho biết các bộ trưởng G8 nhất trí rằng những lời đe dọa chiến tranh của Bình Nhưỡng cộng với việc nước này chuẩn bị thử tên lửa là ‘sự khiêu khích nguy hiểm’.

“Chúng tôi không có bất đồng nào với Mỹ về Bắc Hàn cả,” Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát điểm tại cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry ở London hôm thứ Tư ngày 11/4.

Trong một diễn biến khác, hôm 11/4 các bộ trưởng G8 cũng đã có cuộc gặp bên lề với các lãnh đạo đối lập Syria.

Khác với Bắc Hàn, Syria là chủ đề gây chia rẽ G8 và không ai nghĩ rằng Nga với tư cách là đồng minh của Damascus sẽ cùng với các nước khác hậu thuẫn các biện pháp trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad.

Các bằng chứng mới được phát hiện về mối liên hệ của một số chiến binh trong hàng ngũ đối lập với al-Qaeda càng khiến cho các nước khó tìm ra một con đường hành động đối với Syria.

Trong cuộc gặp này, các lãnh đạo của Liên minh Quốc gia Syria đối lập (SNC) đã yêu cầu các nước phương Tây hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phe đối lập được tổ chức tốt hơn, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Anh William Hague nói nước ông quyết tâm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

“Chúng tôi đã bàn bạc để xác định những hình thức hỗ trợ thêm nào mà Anh có thể giúp đỡ để cứu dân thường ở Syria và làm cách nào chúng tôi có thể làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng sự hỗ trợ này đến được đối tượng một cách hiệu quả,” ông nói.

Hội nghị ở London cũng là lần đầu tiên ngoại trưởng các nước G8 gặp mặt trực tiếp để thảo luận về thất bại của cuộc họp ở Almaty, Kazakhstan, hồi tuần trước để bàn về chương trình hạt nhân của Iran.

Miến Điện, Somalia và an ninh mạng cũng là các nội dung được đưa ra bàn thảo tại hội nghị.

G8 là nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Canada và Nga.

Nước Anh hiện là chủ tịch luân phiên của khối và cuộc gặp ngoại trưởng này là tiền đề cho cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm của các lãnh đạo G8 vào cuối năm nay ở Bắc Ireland.

Tin liên quan