Chính phủ Syria 'tấn công dân thường'

Dân thường ở Aleppo
Image caption Thiệt hại gây ra chủ yếu là cho thường dân

Tổ chức nhân quyền hàng đầu Human Rights Watch (HRW) cáo giác rằng không quân Syria đã tiến hành các cuộc oanh tạc nhắm vào dân thường cũng như các cuộc không kích bừa bãi.

Tổ chức này cho hay đã thăm 52 địa điểm ở tây bắc Syria, và chứng kiến 59 cuộc tấn công như vậy.

HRW chỉ ra rằng cả hai hình thức tấn công nói trên, mà kết quả là hàng nghìn người chết, là vi phạm nghiêm trọng luật lệ quốc tế.

Họ cũng chỉ trích Nga và Trung Quốc cản trở Liên Hiệp Quốc có hành động chống lại Damascus.

Trong thời gian từ tháng 10/2011 - 7/2012 hai nước này đã phủ quyết ba nghị quyết mà Hội đồng Bảo an đề xuất chống lại chính phủ Syria.

HRW nói rằng các biện pháp như chế tài có mục tiêu, cấm vận vũ khí và chuyển các trường hợp vi phạm tới Tòa án Hình sự Quốc tế đang rất cần thiết.

Theo họ, các hoạt động trái luật pháp của chính phủ Syria là nguyên nhân gây ra một phần trong số 70.000 cái chết trong cuộc xung đột.

Thành trì của phe nổi dậy

Trong phúc trình mới ra mang tên 'Cái chết từ trên không' HRW nói kể từ cuối tháng 7/2012 các cuộc không tạc thường xuyên của không quân Syria đã được tiến hành trên các thành phố, thị trấn và khu phố mà phe đối lập kiểm soát.

HRW đã thăm các địa điểm mà quân nổi dậy chiếm đóng ở Aleppo, Idlib và Latakia tại khu vực tây bắc đất nước trong khoảng thời gian tháng Tám-tháng Chín năm ngoái, và nói chuyện với các nhân chứng cũng như nạn nhân của các cuộc tấn công, cùng bốn quân nhân đào tẩu từ không quân Syria.

Người của HRW cũng đã trực tiếp chứng kiến một số cuộc tấn công.

Nhiều địa điểm đã được phe nổi dậy kiểm soát một thời gian dài và không có chiến sự trên mặt đất vào thời điểm bị oanh tạc.

Thế nhưng HRW tìm thấy bằng chứng cho thấy quân đội chính phủ tấn công một cách có chủ định từ trên không và bắn đạn pháo vào các địa điểm dân sự như cửa hàng bánh mì hay bệnh viện.

Trong một số vụ khác, quân đội Syria đã sử dụng các phương tiện như bom, bom cháy và chất nổ hoạt tính cao một cách bừa bãi.

Trong hàng chục trường hợp, HRW kết luận rằng " cho dù xảy ra nhiều thương vong dân sự, hư hại gây ra cho các cơ sở của phe đối lập lại rất ít và không có chiến binh nào của phe này thiệt mạng".

Bốn người đào ngũ nói với HRW rằng chỉ huy của họ đã ra lệnh bắn phá các khu vực thành thị cho dù không có biện pháp bảo vệ thường dân nhằm "khiến dân chúng các nơi sợ hãi và giảm ủng hộ cho phe đối lập".

Phúc trình của HRW cũng đưa ra các bằng chứng mới về việc sử dụng bom chùm, vốn đã bị thế giới cấm sử dụng.

Tin liên quan